DMCA.com Protection Status

Washington và Bình Nhưỡng ‘tiếp lửa’ vào Bán đảo Triều Tiên

TPO - Các chuyên gia lo ngại, khả năng chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên đang gia tăng theo cấp số nhân. Thậm chí, Bình Nhưỡng và Washington đều xác nhận thực tế này.

Máy bay tàng hình F-22 Raptor của Không lực Mỹ. Ảnh: AP
Máy bay tàng hình F-22 Raptor của Không lực Mỹ. Ảnh: AP

CNN đưa tin, căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên leo thang không thể kiểm soát trong những ngày cuối tuần, khi các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 và F-35A tiến vào khu vực vào hôm thứ Bảy (2/12), sẵn sàng cho cuộc tập trận không quân Mỹ-Hàn lớn chưa từng có từ ngày 4-8/12.

Việc triển khai các máy bay chiến đấu Mỹ tới khu vực diễn ra sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới, Hwasong-15, mà theo tuyên bố của Chủ tịch Kim Jong-un là có khả năng tấn công vào bất kỳ vị trí nào trên lục địa Mỹ.

Các chuyên gia quân sự quan ngại, nguy cơ chiến tranh đang tăng lên theo cấp số nhân, khi mà cả chính phủ Mỹ và Triều Tiên đều “đổ dầu vào lửa”.

230 máy bay chiến đấu Mỹ - Hàn tập trận trên bán đảo Triều Tiên

Liên quân Mỹ - Hàn Quốc sáng nay, 4/12, khai màn cuộc tập trận không quân cực lớn với 12.000 binh sĩ 230 máy bay chiến đấu đến từ hai nước, trong đó có hàng loạt chiến đấu cơ tối tân như "ác điểu" F-6, tiêm kích tàng hình F-35A, "pháo đài bay" B-1B.

Hôm thứ Bảy, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính quyền của ông đang “cầu xin chiến tranh” bằng cách “đánh canh bạc vô cùng mạo hiểm trên Bán đảo Triều Tiên”.

Thậm chí, người này còn sử dụng những ngôn từ nặng nề để mô tả ông Trump như “phá hoại hòa bình toàn cầu”…

Không dừng lại ở đó, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Lao động Triều Tiên, ngày Chủ nhật (3/12) gọi cuộc tập trận không quân chung Mỹ-Hàn Quốc là “hành động khiêu khích nguy hiểm”, đẩy khu vực “đến bờ vực của chiến tranh hạt nhân”.

Phía Mỹ cũng thể hiện thái độ “không thỏa hiệp”, khi Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, ông HR McMaster, khẳng định, nguy cơ xảy ra chiến tranh với Triều Tiên ngày càng tăng, tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan ở Thung lũng Simi, California.

“Có nhiều cách để giải quyết vấn đề này mà không cần đến xung đột vũ trang. Nhưng đây là một cuộc đua bởi vì (Kim Jong-un) đang tiến gần hơn, và không còn nhiều thời gian nữa”, McMaster nhấn mạnh.

Theo giới chuyên gia, những máy bay chiến đấu tàng hình hàng đầu của Mỹ F-22 và F-35 được đánh giá là mối đe dọa lớn nhất đối với Bình Nhưỡng. Trong khi, quân đội Triều Tiên duy trì được vũ khí phòng không, hệ thống radar của họ lại không thể phát hiện máy bay chiến đấu tàng hình trước khi chúng tấn công vào hệ thống phòng thủ của họ.

Chưa rõ các cảnh báo có thành hiện thực không, nhưng nếu có, nó không chỉ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Á, mà còn uy hiếp đến hòa bình, ổn định toàn thế giới.

Ngại tên lửa Triều Tiên, Mỹ tính lắp thêm hệ thống phòng thủ

Cơ quan của Mỹ có nhiệm vụ bảo vệ đất nước khỏi các vụ tấn công tên lửa đang khảo sát Bờ Tây để tìm vị trí đặt thêm các hệ thống phòng thủ tên lửa mới, trong bối cảnh các vụ thử tên lửa của Triều Tiên làm gia tăng quan ngại rằng Mỹ sẽ bảo vệ mình bằng cách nào trong trường hợp bị tấn công.

Chủ tịch Triều Tiên thăm nhà máy sản xuất lốp xe tải chở tên lửa

Hai ngày sau vụ phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm qua, 2/12, tới thăm nhà máy lốp cao su Amnokgang – nơi sản xuất lốp cho xe mang phóng tên lửa (TEL).

Triều Tiên ngán Israel?

Chương trình hạt nhân “nhắm duy nhất đến Mỹ” sẽ không được hiểu đầy đủ nếu dừng ở vỏ ngôn từ. Không phải Hàn Quốc hay Nhật Bản, có một thực thể khác bị Triều Tiên xem như kẻ thù khắc cốt ghi xương - Israel.

Hé lộ tiến bộ về tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Triều Tiên

Trang mạng 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) công bố hàng loạt hình ảnh vệ tinh mới cho biết, Bình Nhưỡng dường như đang đạt được những tiến bộ trong chương trình tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Sau ICBM, Triều Tiên tập trung phát triển tên lửa phóng từ tàu ngầm

Những bức ảnh chụp từ vệ tinh thương mại cho thấy bệ phóng tên lửa từ tàu ngầm (SLBM) thứ hai của Triều Tiên đã sẵn sàng triển khai.

Theo CNN, Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng