DMCA.com Protection Status

Bằng chứng Nhật Bản xuất khẩu hàng cấm sang Triều Tiên

TPO - Nhiều năm qua, Nhật Bản đã liên tục xuất khẩu các mặt hàng chiến lược và hàng xa xỉ sang Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế, theo báo cáo của Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết.

Theo 10 báo cáo mà hội đồng chuyên gia của LHQ từ năm 2010 đến 2019, đã có nhiều mặt hàng bị hạn chế, bao gồm cả thiết bị nhạy cảm và hàng xa xỉ, đã được Nhật Bản chuyển đến Triều Tiên bất chấp lệnh trừng phạt của LHQ.

Theo một báo cáo năm 2016, ăng ten radar thương mại do một công ty Nhật Bản chế tạo đã được Triều Tiên mua lại và sử dụng cho các tàu hải quân của họ, và một số trong số chúng đã được nhìn thấy trong quá trình bắn thử tên lửa chống tàu của Triều Tiên được công bố vào tháng 2/2015.

Bằng chứng Nhật Bản xuất khẩu hàng cấm sang Triều Tiên - ảnh 1 Radar trên tên lửa của Triều Tiên được cho là do Nhật Bản sản xuất. Ảnh: Yonhap

Trong báo cáo năm 2016, hội đồng LHQ xác định rằng một số bộ phận bị cấm do Nhật Bản sản xuất đã được sử dụng trong một máy bay không người lái của Triều Tiên gặp nạn được tìm thấy trên đảo Baenyeong của Hàn Quốc.

Ủy ban LHQ trên cũng cho hay, cần cẩu dùng để đưa tên lửa đạn đạo tầm trung Hwaseong-12 của Triều Tiên lên bệ phóng trong vụ thử nghiệm hồi tháng 8 và 9/2017, dường như cũng do Nhật sản xuất.

Nhật Bản cũng xuất khẩu hàng hóa xa xỉ sang Triều Tiên chủ yếu từ năm 2008 đến 2009, bao gồm 18 chiếc xe sang trọng, như xe Mercedes-Benz và Lexus, 10.000 điếu xì gà, 12 chai rượu sake, 93 cây đàn piano và nhiều loại mỹ phẩm khác, theo một báo cáo khác.

Bằng chứng Nhật Bản xuất khẩu hàng cấm sang Triều Tiên - ảnh 2 Chiếc xe sang trọng mà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sử dụng được nhập khẩu từ Nhật Bản. Ảnh: Yonhap

Theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, việc cung cấp, bán hoặc chuyển nhượng tất cả các tài liệu liên quan đến vũ khí đều bị cấm. Tất cả các quốc gia thành viên cũng sẽ ngăn chặn việc cung cấp, bán hoặc chuyển giao hàng xa xỉ trực tiếp hoặc gián tiếp cho Triều Tiên.

 Các bằng chứng được đưa ra sau khi Tokyo cáo buộc Hàn Quốc không tuân thủ lệnh trừng phạt của LHQ chống Bình Nhưỡng.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng