Băng đảng ‘ngày bán hàng ăn, tối đào cổ vật’ gây rúng động Trung Quốc

TPO - Để che giấu hành vi phạm pháp của mình, băng đảng này đã mở hàng ăn gần các di tích và kinh doanh như bao cửa hàng bình thường khác. Khi đêm xuống, các thành viên trong băng đảng sẽ thay nhau đào hầm từ nhà hàng đến di tích để tìm kiếm các cổ vật dưới lòng đất.

Cổ vật từ một ngôi chùa cổ bị nhóm đạo tặc ăn cắp. Ảnh: Global Times
Cổ vật từ một ngôi chùa cổ bị nhóm đạo tặc ăn cắp. Ảnh: Global Times

Theo tờ Global Times, 23 thành viên một băng đảng ở Thiểm Tây (Trung Quốc) mới đây đã bị kết án tù với tội danh khai quật và đánh cắp cổ vật từ các khu di tích rồi bán lại với giá cao.

Cụ thể, từ năm 2011 đến nay, băng đảng nói trên đã đột nhập 6 ngôi chùa cổ và 1 ngôi mộ cổ ở các tỉnh Thiểm Tây, Sơn Tây. Đây đều là những công trình được công nhận là di tích văn hoá cần được bảo vệ.

Đáng chú ý, để che giấu hành vi phạm pháp của mình, băng đảng này đã mở hàng ăn gần các di tích và kinh doanh như bao cửa hàng bình thường khác.

Khi đêm xuống, các thành viên trong băng đảng sẽ thay nhau đào hầm từ nhà hàng đến di tích để tìm kiếm các cổ vật dưới lòng đất.

Nhóm này đã đánh cắp hàng chục món đồ quý giá bao gồm tượng Phật và quan tài bằng vàng.

Người cầm đầu băng đảng là Wei Yonggang. Một số thành viên trong nhóm là người thân và bạn tù của Wei.

Các thành viên sinh năm từ 1960 đến 1980, đảm nhận nhiều vai trò khác nhau như khai quật, đào hầm và bán lại các cổ vật đã đánh cắp.

Vụ việc đã tạo nên làn sóng chỉ trích trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều cư dân mạng thắc mắc vì sao băng đảng này lại biết rõ về vị trí các cổ vật để có thể “đào đâu trúng đấy”?

“Việc vận hành một cửa hàng đã quá mệt mỏi. Sao họ vẫn còn năng lượng để đào hầm vào ban đêm?”, một cư dân mạng đặt câu hỏi.

Mua bình gốm rẻ tiền, hóa ra là cổ vật thời Càn Long giá hơn 14 tỉ đồng

Chiếc bình gốm được một người đàn ông mua với giá 1 bảng Anh hóa ra chính là cổ vật thuộc sở hữu của Hoàng đế Càn Long (Trung Quốc).

Hồ hởi đào được rổ ‘cổ vật’, ai dè là đầu đạn thời thế chiến

Trong quá trình tu sửa lại ngôi nhà của mình ở Đại Dã, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, một gia đình rất vui mừng khi đào được cả một “kho báu”, tuy nhiên, họ ngã ngửa khi chính quyền xác định những cổ vật này thực chất chỉ là đầu đạn chưa phát nổ từ Thế chiến II, SCMP đưa tin hôm 17/4.

Dùng cổ vật để... chặn cửa 36 năm mà không biết

Một chiếc bình hoa cổ quý hiếm có từ thời nhà Thanh (Trung Quốc) cách đây hơn 300 năm đã được bán 860.000USD tại một phiên đấu giá diễn ra ở Anh. Điều đáng nói là chủ nhân của chiếc bình hoa này không hề hay biết giá trị và sử dụng nó như một vật để chặn cửa trong hơn 3 thập kỷ.

Theo Global Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng