Bang Georgia (Mỹ): Phá thai trên 6 tuần tuổi sẽ bị tử hình

TPO - Thống đốc bang Georgia Brian Kemp ngày 7/5 ký dự luật với nội dung cấm phá thai hà khắc nhất nước Mỹ: Phụ nữ nạo thai sau 6 tuần tuổi có thể bị tù chung thân, thậm chí tử hình, Slate đưa tin.

Luật mới của bang Georgia coi thai nhi cũng là con người có đầy đủ quyền pháp lý.
Luật mới của bang Georgia coi thai nhi cũng là con người có đầy đủ quyền pháp lý.

Dự luật HB 481 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 hạn chế một số quyền sinh sản của phụ nữ và quy định khung hình phạt cao nhất cho những phụ nữ phá thai trái phép.

Mục đích chính của luật mới là cấm bác sĩ chấm dứt thai kỳ khi thai nhi đã được 6 tuần. Tuy nhiên, dự luật còn có một điều khoản gây nhiều tranh cãi.

Theo luật mới, em bé chưa sinh cũng là một con người có đầy đủ quyền pháp lý. Luật khẳng định rằng, thai nhi cũng được tính đến trong các quyết định liên quan dân số vì chúng là con người, là cư dân của bang.

Tuy nhiên, chưa rõ các nhà làm luật đã tính hết hậu quả của việc cung cấp địa vị pháp lý cho thai nhi hay chưa.

Luật sư Andrew Fleischman chỉ ra rằng, khi luật có hiệu lực, bang Georgia giam giữ trái phép hàng ngàn công dân vì theo HB 481, thai nhi của tù nhân đang mang bầu có quyền độc lập.

Liệu một luật sư chuyên về vị thành niên có thể đại diên cho thai nhi trong bụng một tù nhân và yêu cầu trả tự do cho thân chủ của mình? Nếu không thì tại sao?

Đó là sự vi phạm nghiêm trọng tiến trình chào đời của một con người, trừng phạt người này vì tội của người khác. Nếu thai nhi của một tù nhân là một con người, làm sao mà bang Georgia có thể giam giữ người này vì một tội lỗi mà họ không phạm phải?

Mỹ cấm phá thai trên 6 tuần tuổi thai nhi con người pháp lý - ảnh 1 Biểu tình chống phá thai ở Mỹ. Ảnh: Getty Images.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng