Báo chí Triều Tiên thúc giục Mỹ bỏ lệnh cấm vận

TP - Ngày 6/8, báo chí Triều Tiên đồng loạt lên tiếng thúc giục Mỹ hủy bỏ lệnh cấm vận chống Triều Tiên.

Việc Triều Tiên trao trả hài cốt lính Mỹ được nói là một trong những thiện chí. Ảnh: Reuters.
Việc Triều Tiên trao trả hài cốt lính Mỹ được nói là một trong những thiện chí. Ảnh: Reuters.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Ðảng Lao động Triều Tiên cho rằng, Bình Nhưỡng đã chứng minh sự thành thực của mình bằng việc chấm dứt các vụ thử hạt nhân và trao trả hài cốt lính Mỹ bị thiệt mạng trong cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953. Do đó, lệnh cấm vận không có lý do để tồn tại.

Lời tuyên bố này được đưa ra vài ngày sau khi một báo cáo của LHQ kết luận rằng, Triều Tiên vẫn chưa dừng các chương trình tên lửa và hạt nhân, tiếp tục  buôn bán bất hợp pháp dầu mỏ, than đá và các mặt hàng khác.

Tờ Rodong Sinmun còn cáo buộc Washington đi ngược lại việc cải thiện quan hệ hai nước mặc dù Bình Nhưỡng đã có nhiều cử chỉ thiện chí.

Các trang web tuyên truyền của Triều Tiên ngày 6/8 đều thúc giục Mỹ gỡ bỏ lệnh trừng phạt và xây dựng niềm tin. Trang Uriminzokkiri nhận định, các lệnh cấm vận và các chiến dịch gây áp lực của Mỹ đã lỗi thời và là trở ngại cho mối quan hệ song phương. Trang Maeri cũng thúc giục Mỹ nỗ lực để chính thức tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.

Ngày  6/8, ông Kim Eui-kyeom, người phát ngôn của văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, chính phủ Hàn Quốc đang yêu cầu Triều Tiên đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa và Mỹ cần bày tỏ sự chân thành trước những đòi hỏi của Triều Tiên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá