Báo chí viết về dấu ấn đối ngoại của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

TPO - Nhiều hãng thông tấn, báo chí, lãnh đạo và chuyên gia quốc tế đã có những đánh giá tích cực về những cống hiến của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trong lĩnh vực đối ngoại.

Chủ tịch Xô viết tối cao Liên Xô Anatoly Lukyanov tiếp và hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười, ngày 6/5/1991, tại điện Kremlin ở thủ đô Moskva. (Ảnh: Minh Đạo/TTXVN)
Chủ tịch Xô viết tối cao Liên Xô Anatoly Lukyanov tiếp và hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười, ngày 6/5/1991, tại điện Kremlin ở thủ đô Moskva. (Ảnh: Minh Đạo/TTXVN)

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc, Tân Hoa xã hôm 3/10 đưa tin, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đánh giá, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là nhà lãnh đạo kiệt xuất, là đồng chí và người bạn thân thiết của Đảng và nhân dân Trung Quốc, đã đóng góp sức lực cả đời cho xây dựng sự nghiệp đổi mới và xã hội chủ nghĩa của Việt Nam, góp phần quan trọng cho sự phát triển của quan hệ hai Đảng và hai nước Việt - Trung.

Trong khi đó, Thời báo Tài chính (Anh) cho rằng, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã mở ra thời kỳ mới cho đối ngoại Việt Nam, làm nổi bật hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế. “Năm 1995, ông đã thực hiện chuyến thăm đầu tiên đến các nước phương Tây là Úc và New Zealand ở tuổi 78”, tờ báo nhấn mạnh.

Đài BBC (Anh) đánh giá, trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam (6/1991-12/1997), nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười đã giữ vai trò quan trọng trong việc tiếp tục cải cách kinh tế và hội nhập quốc tế  của Việt Nam.

Báo chí viết về dấu ấn đối ngoại của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười - ảnh 1

Báo chí quốc tế đưa tin Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ trần

Nhiều hãng thông tấn quốc tế như AP, AFP, Tân Hoa Xã... đã đồng loạt đưa tin Nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Đỗ Mười từ trần.

Dấu ấn đối ngoại của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười cũng nhận được sự đánh giá tích cực từ các học giả nước ngoài.

Nhà nghiên cứu Anton Tsvetov, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược, Moscow (Nga) đánh giá, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là một trong những chính khách phủ bóng lên lịch sử Việt Nam. Cuộc đời ông gắn liền với thời mở cửa của đất nước, thiết lập quan hệ quốc tế rộng rãi, gia nhập cộng đồng quốc tế, khôi phục quan hệ với Mỹ, gia nhập ASEAN.

Nhà phân tích Alexander Vuving, thuộc Trung tâm Nghiên cứu An ninh châu Á-Thái Bình Dương Daniel K. Inouye, Honolulu, Hawaii (Mỹ) bình luận: nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là nhà lãnh đạo “chủ chốt” của Việt Nam trong thời kỳ đổi mới. Trên những cương vị này, ông đã để lại dấu ấn to lớn đối với quá trình Đổi Mới cũng như con đường đi của Việt Nam trong lĩnh vực đối ngoại.

Chuyên gia Brantly Womack, Đại học Virginia (Mỹ) bình luận, giai đoạn ông làm Tổng Bí thư cũng chứng kiến tiến bộ to lớn trong các quan hệ quốc tế của Việt Nam như bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc năm 1991, gia nhập ASEAN năm 1995 và bình thường hóa quan hệ với Mỹ năm 1995.

Báo chí viết về dấu ấn đối ngoại của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười - ảnh 2

Hình ảnh nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười với quê hương Đông Mỹ

Xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội - quê hương của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là nơi thành lập Chi bộ Đông Phù - chi bộ đảng ngoại thành đầu tiên ở Hà Nội.

Báo chí viết về dấu ấn đối ngoại của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười - ảnh 3

Hình ảnh một số hoạt động đối ngoại của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

Một số hoạt động đối ngoại tiêu biểu của đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư, nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Báo chí viết về dấu ấn đối ngoại của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười - ảnh 4

Lãnh đạo Lào chia buồn về việc nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ trần

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 2/10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước đã gửi Điện chia buồn tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Báo chí viết về dấu ấn đối ngoại của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười - ảnh 5

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và câu chuyện lạm phát ba con số

Trên cương vị là Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, nguyên TBT Đỗ Mười đã áp dụng nhiều chính sách mới, đưa lạm phát từ ba con số về một con số (dưới 10%).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá