Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un coi Việt Nam là hình mẫu

TPO - Tờ Pulse của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã nhắc đến Việt Nam như một hình mẫu trong cuộc trò chuyện riêng với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Chủ tịch Kim trò chuyện riêng với Tổng thống Moon tại làng Bàn Môn Điếm. Ảnh: Kim Jae-hoon
Chủ tịch Kim trò chuyện riêng với Tổng thống Moon tại làng Bàn Môn Điếm. Ảnh: Kim Jae-hoon

Cụ thể, trong 40 phút trò chuyện riêng với ông Moon Jae-in tại làng Bàn Môn Điếm hôm 27/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiết lộ ông thích mô hình mở cửa và đổi mới của Việt Nam.

Cụm từ “Việt Nam” xuất hiện nhiều lần trong cuộc trò chuyện của hai nhà lãnh đạo, Pulse cho biết.

Theo đó, Việt Nam bắt đầu công cuộc Đổi mới kinh tế từ năm 1986 bằng cách áp dụng mô hình kinh tế thị trường mở và thu hút vốn đầu tư nước ngoài, nhưng vẫn duy trì bản sắc xã hội chủ nghĩa. Ngoài ra, Việt Nam cũng duy trì mối quan hệ thân thiện với Mỹ.

Nguồn tin của Pulse tiết lộ phía Triều Tiên đã nghiên cứu các chính sách kinh tế của Việt Nam một cách toàn diện. Lãnh đạo Kim Jong-un hy vọng Triều Tiên sẽ đạt được những tiến bộ nhanh chóng về kinh tế và coi hình mẫu như của Việt Nam là hợp lý.

Với niềm tin rằng việc cải thiện quan hệ với Mỹ là tiền đề quan trọng để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, ông Kim có thể sẽ bàn về mô hình mở cửa của Việt Nam trong cuộc đối thoại với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Dự kiến, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra vào cuối tháng 5, đầu tháng 6, tại khu phi quân sự liên Triều hoặc Singapore.

Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un coi Việt Nam là hình mẫu  - ảnh 1

Xuất hiện tin đồn nhà lãnh đạo Triều Tiên bí mật thăm Trung Quốc

Một quan chức cấp rất cao của Triều Tiên đã bất ngờ tới thành phố Đại Liên, Đông Bắc Trung Quốc bằng chuyên cơ trong bối cảnh hoạt động giao thông đường bộ và đường không tại đây đã bị hạn chế trong ngày 7/5 vừa qua.

Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un coi Việt Nam là hình mẫu  - ảnh 2

Nghị sĩ Mỹ hoài nghi việc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân

Nghị sĩ Mac Thornberry hôm qua, 6/5, bày tỏ sự hoài nghi về việc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, dù Bình Nhưỡng từng khẳng định sẵn sàng làm điều này.

Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un coi Việt Nam là hình mẫu  - ảnh 3

Tổng thống Mỹ: Đã nhất trí thời gian, địa điểm cuộc gặp với Triều Tiên

Ngày 4/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố địa điểm và thời gian tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên đã được ấn định.

Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un coi Việt Nam là hình mẫu  - ảnh 4

Triều Tiên chính thức hợp nhất múi giờ với Hàn Quốc từ ngày 5/5

Theo Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), 22 giờ ngày 4/5 (giờ Việt Nam), tức 0 giờ ngày 5/5 (giờ địa phương), múi giờ của Triều Tiên đã chính thức hợp nhất với múi giờ của Hàn Quốc.

Theo Pulse

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá