Bạo liệt của Trump

TP - Trực tiếp lệnh giết tướng đặc nhiệm Iran rạng sáng 3/1, tổng thống Donald Trump đã làm cái mà hiếm đời tiền nhiệm nào đạt được. Chưa đầy nửa năm, ông chỉ đạo diệt chỉ huy các tổ chức thù địch của Mỹ với lượng kỷ lục. Chuỗi bất bại này có thể hé lộ cái tạm gọi là “trò chơi kiểu Trump” trong xử lý các vấn đề mấu chốt.

Hạ thủ nhân vật số hai Iran mang đậm dấu ấn quyết sách kiểu Trump. Chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm Quds từ 1998 nhiều lần thoát chết vì các đời tổng thống Mỹ không dám. Giờ thì đích thân ông chủ Nhà Trắng phát động trò chơi. Thời điểm khai hoả là lúc tổng thống đang dạo mát, qua mặt nhiều thuộc cấp quan yếu ở tổng hành dinh và tất nhiên cả quốc hội. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cảm khái bằng cụm từ “nhanh chóng-mạnh mẽ-dứt khoát”.

Tướng Qasem Soleimani uy quyền khắp Trung Đông chỉ là nạn nhân mới nhất trước sự quyết liệt khó tin của tỷ phú Trump 3,1 tỷ USD. Tháng 9, nam tử của cựu trùm khủng bố Osama bin Laden là Hamza bin Laden đang nổi như cồn trong al Qaeda thì lập tức tắt ở vùng nào đó của Nam Á. Thượng tuần tháng 10, đến lượt trùm ISIS là Abu Bakr al-Baghdadi chết ở miền hẻo lánh Syria. Phát ngôn nhân ISIS Abu Hasan al-Muhajir lên thay cũng mất dạng sau hai ngày.

Trong vụ hạ sát tướng Iran lúc 3h00 sáng 3/1 còn có nhân vật khét tiếng khác. Toà Bạch Ốc chỉ đạo hoãn ám sát nếu có yếu nhân chính phủ Iraq tháp tùng. Nhưng với tin báo có Abu Mahdi al-Muhandis, ông trùm lập tức chuẩn tấu kết liễu luôn chỉ huy lực lượng PMF thân Iran từng thề “làm cỏ Mỹ và tất thảy bọn bạn Iraq nối khố của chúng”.

Áp sát các cá nhân đầu não là mưu kế không chỉ được áp dụng trong chống khủng bố. Thế chủ động tương đối trong cuộc đối đầu địa chính trị với nhiều cường địch hẳn không thể thiếu độ nồng ấm nhất định với các lãnh đạo Trung Quốc, Triều Tiên, hay Nga.

Đương nhiên chơi dao lắm cũng có ngày đứt tay. Trump bị luận tội xét đến cùng vì quá tự tin quan hệ với tổng thống Ucraina Volodymyr Zelensky. Chủ tịch Kim Jong un có thể giáng đòn tối tăm mặt mũi xoá tan tình bạn một năm. Bắn chết biểu tượng sức mạnh Iran dễ dẫn đến mở toang hoả ngục. Dẫu thế, trò chơi “nắm chặt đầu sỏ” không thể xem thường nếu để ý những gì người tạo ra nó gặt hái được khá rõ ràng ít nhất đến lúc này.

Giải mã vụ Mỹ sát hại tướng Iran

Vào sáng sớm ngày thứ Sáu 3/1, theo giờ địa phương, quân đội Mỹ đã tiến hành vụ không kích gần sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq, giết chết Thiếu tướng Qasem Suleimani chỉ huy Lữ đoàn tinh nhuệ Quds của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran. Động thái này càng làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Iran đã tuyên bố sẽ “tiến hành sự trả thù có tính hủy diệt” đối với Mỹ.

Mỹ ám sát tướng Iran: Thanh gươm chiến tranh đã tuốt ra khỏi vỏ

Giới lãnh đạo Iran đang kêu gọi “trả thù dữ dội” sau khi Mỹ không kích sân bay Baghdad làm tư lệnh số 1 của Iran thiệt mạng và khả năng xung đột này khiến thế giới lo ngại giá dầu sẽ tiếp tục leo thang, một số hãng hàng không đã tạm dừng chuyến bay tới và rời Iraq.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng