Bạo lực đẫm máu trước cuộc Tổng tuyển cử Ấn Độ, 7 người thiệt mạng

TPO - Ít nhất đã có 7 người thiệt mạng, trong đó có cả một nghị sĩ thuộc Đảng Bharatiya Janata Party (BJP) nắm quyền, sau khi xảy ra hai vụ tấn công tại hai bang ở Ấn Độ. Đáng chú ý, vụ việc đáng tiếc diễn ra chỉ ít ngày trước cuộc Tổng tuyển cử trên toàn Ấn Độ.

Cuộc Tổng tuyển cử sắp diễn ra tại Ấn Độ đã bị phủ bóng đen bạo lực
Cuộc Tổng tuyển cử sắp diễn ra tại Ấn Độ đã bị phủ bóng đen bạo lực
5 người, trong đó có cả nghị sĩ BJP Bheema Mandavi đã bị sát hại tại bang Chhattisgarh ở miền đông Ấn Độ, sau khi các phiến quân Maoist kích nổ một trái bom trong khi ông Mandi và các cộng sự đang trên đường trở về khi vừa vận động tranh cử xong, thẩm phán địa phương Topeshwar Verma cho biết.
Trong một cuộc tấn công khác, một tay súng chưa rõ danh tính đã tấn công một bệnh viện ở miền bắc Jammu và Kashmir, khiến nhà lãnh đạo khu vực của nhóm Hindu Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS) liên kết với BJP Chandrakant Sharma thiệt mạng cùng với vệ sĩ, cảnh sát địa phương cho biết. Ông Sharma đã được đưa đến bệnh viện gần đó nhưng không qua khỏi.
"Ông ấy đem đến niềm hy vọng và niềm tin về một xã hội hòa bình, cương quyết chống khủng bố", Tổng Thư ký RSS Manmohan Vaidya cho biết.
Vào tháng 11 năm ngoái, một đồng minh thân cận của ông Sharma là ông Anil Parihar, một lãnh đạo của BJP đã bị sát hại tại Kishtwar cùng người anh trai của mình. Vấn đề Kashmir lại hiển hiện rõ rệt trước cuộc Tổng tuyển cử, sau cuộc tấn công tự sát vào tháng 2 vừa rồi khiến 40 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, do nhóm phiến quân Pakistan thực hiện.
Giới chức Ấn Độ đã tiến hành giới nghiêm ở thị trấn Kishtwar, tiếp giáp với vùng Hồi giáo của tỉnh Kashmir mà hiện vẫn đang tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan, đồng thời gửi quân đội đến khu vực này
Công tác bầu cử tại miền nam Kashmir, không xa so với nơi ông Sharma bị sát hại, sẽ được tổ chức riêng, nhằm ngăn nguy cơ các phiến quân tấn công, kêu gọi độc lập khỏi Ấn Độ.

Ấn Độ phản bác cáo buộc 'sắp tấn công Pakistan'

Pakistan vừa nói rằng họ có “thông tin tình báo đáng tin cậy” cho thấy Ấn Độ đang có kế hoạch triển khai một cuộc tấn công quân sự nhằm vào họ trong tháng này. Nhưng Ấn Độ bác bỏ, gọi đây là hội chứng “cuồng chiến”.

Trước bầu cử Ấn Độ, tin giả nở rộ

Sau vụ đánh bom tự sát ngày 14/2 trên vùng đất tranh chấp Kashmir, Ấn Độ cáo buộc nước láng giềng Pakistan chứa chấp tổ chức khủng bố đạo diễn vụ tấn công này. Không lâu sau, một trận không chiến nổ ra giữa hai nước. Nhưng có một cuộc chiến khác trên mạng.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng