Báo Mỹ chỉ ra nguyên nhân NATO lép vế trước Nga nếu xảy ra xung đột

TPO - Theo một báo cáo mới nhất của Lầu Năm Góc, bộ máy chỉ huy của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong thời kỳ Chiến tranh lạnh có thể trở thành chướng ngại chính trong việc bảo vệ biên giới Châu Âu trước sự tấn công của Nga.

Báo Mỹ chỉ ra nguyên nhân NATO lép vế trước Nga nếu xảy ra xung đột

Tờ Bưu điện Washington hôm 24/6 cho rằng, các cuộc tranh luận quan liêu, cơ sở hạ tầng cũ kỹ và tuyến đường sắt không phù hợp đều có thể cản trở tốc độ triển khai hành động quân sự của Mỹ và NATO. Thậm chí sự chậm chễ có thể kéo dài tới nửa tháng. Trong trường hợp xảy ra xung đột lớn với Nga, nếu có thất bại thì phải trách những tuyến đường không được duy tu cản trở việc vận tải lực lượng, trang bị.

"Chúng ta cần phải có khả năng nhanh bằng hoặc thậm chí nhanh hơn Nga mới có thể tạo uy hiếp hiệu quả", Ben Hodge, cựu chỉ huy quân đội Mỹ nói: “Mỹ và NATO phải thể hiện được sức mạnh của mình ở mức độ lớn nhất để cho Nga thấy".

Trung tướng Douglas Luute, cựu đặc phái viên NATO của Mỹ, nói rằng giao thông của châu Âu là "một vấn đề thực tế rất nghiêm trọng”.

Những năm gần đây, khi Mỹ chính thức coi Nga là “đối thủ chiến lược lâu dài” thì đối đầu quân sự giữa Nga và NATO cũng ngày càng gia tăng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu hôm 20/6 đã tuyên bố nước này sẽ có đáp trả tương xứng trước những động thái tăng cường lực lượng của NATO ở hướng chiến lược Tây Nam nước Nga. Ông cho biết, từ đầu năm đến nay NATO đã tổ chức 13 cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn với sự tham gia của hơn 40.000 quân và 2.000 trang thiết bị.

Shoigu nói: “NATO mượn cớ đối phó với cái gọi là nước Nga chuẩn bị xâm lược, khu vực Baltic, Ba Lan, Romania và Bulgaria từ năm 2015 đến nay được tăng cường lực lượng quân sự từ 2.000 quân lên 15.000 quân”.

Global Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá