Báo Nga nghi tiêm kích Su-25 của Ukraine bắn hạ MH17

TPO - Ngày 23/12, nhật báo Komsomolskaya Pravda (Nga) dẫn lời một nhân viên căn cứ không quân của Ukraine cho biết, có khả năng máy bay chiến đấu Su-25 của Không quân Ukraine đã bắn rơi máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia hồi tháng 7 vừa qua.

Chiến đấu cơ Su-25
Chiến đấu cơ Su-25

Tờ Komsomolskaya Pravda dẫn lời nhân viên căn cứ không quân trên cho biết, chiếc máy bay chiến đấu Su-25 của không quân Ukraine cất cánh mang theo tên lửa không đối không, nhưng khi trở về căn cứ, máy bay không còn tên lửa nữa.

Cụ thể, nhân chứng nói rằng, vào đúng ngày MH17 rơi (17/7/2014), có 3 chiếc máy bay chiến đấu của Ukraine đã cất cánh từ một căn cứ không quân ở khu vực Dnipropetrovsk, miền đông Ukraine, và trong số đó có một chiếc Su-25 mang theo tên lửa không đối không.

"Một khoảng thời gian sau khi cất cánh, chỉ có một chiếc máy bay chiến đấu trở lại căn cứ. Đó là chiếc tiêm kích mà trước đó đã mang theo tên lửa... nhưng giờ không còn tên lửa nữa. Viên phi công lái máy bay đã rất hoảng hốt", nhân viên này nói và nhấn mạnh rằng chỉ có chiếc Su-25 trở về là được trang bị tên lửa không đối không chứ không phải là tên lửa không đối đất.

Nhân viên trên còn nhớ là viên phi công đã nói sau chuyến bay rằng "nhầm máy bay rồi" và "máy bay đã ở nhầm vị trí và nhầm thời điểm". Ông cũng cho biết thêm rằng, không loại trừ khả năng viên phi công Su-25 nhầm máy bay hành khách với máy bay phản lực quân sự.

Theo Sputnik, các tên lửa Frogfoot mà máy bay Su-25 mang theo, có khả năng tiêu diệt một mục tiêu ở khoảng cách 3-5 km, và ở độ cao 7.000m. 

Trước đó, vào ngày 20/12, Cơ quan An ninh Uktraine cho biết, phát hiện các mảnh kim loại “không rõ nguồn gốc” trong cơ thể của một số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn của máy bay MH17.

Hãng RIA Novosti dẫn thông báo của Cơ quan An ninh Ukraine cho biết, “các mảnh kim loại không rõ nguồn gốc đã được tìm thấy trong thi thể một số nạn nhân vụ MU17. Chúng có thể là mảnh của tên lửa”.

Cơ quan An ninh Ukraine, thông báo dựa vào các kết quả cuộc điều tra sơ bộ của Ủy ban điều tra quốc tế vụ MH17.

Theo đó, “một số mảnh vỡ kim loại được tìm thấy trong thi thể nạn nhân không tương ứng kim loại của máy bay”.

Cùng ngày, Ủy ban điều tra quốc tế vụ MH17, trong đó có các chuyên gia Hà Lan, cũng tuyên bố khẳng định: “Qua giám định gần như toàn bộ thi thể nạn nhân vụ MH17, phát hiện trong một số thi thể của nạn nhân có các mảnh vỡ kim loại không tương ứng các kim loại tổng hợp của máy bay”, thông tin của Ủy ban cho biết, đồng thời nhận định: “Có thể là mảnh kim loại của tên lửa tấn công máy bay MH17”.

Trước đó, hồi tháng 9, đại diện Hội đồng An ninh Hà Lan cũng cho biết việc phát hiện “những mảnh vỡ lạ” được tìm thấy trong cơ thể của các thành viên phi hành đoàn của chiếc Boeing 777.   

Ngày 17/7/2014, chiếc máy bay chở khách Boeing 777 mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia đã bị rơi ở khu vực Donetsk, miền đông Ukraine khi đang trong hành trình bay từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia), khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá