Bất chấp biểu tình, Tổng thống Belarus bất ngờ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới

TPO - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm nay bất ngờ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới mà không có một thông báo trước nào.

Ông Alexander Lukashenko. (Ảnh: Reuters)
Ông Alexander Lukashenko. (Ảnh: Reuters)
Buổi lễ diễn ra sau cuộc bầu cử ngày 9/8 mà ông Lukashenko tuyên bố giành chiến thắng vang dội, nhưng phe phản đối cáo buộc nhà lãnh đạo cầm quyền suốt từ năm 1994 này gian lận.
Cuối tuần qua, hàng chục ngàn người vẫn tập trung ở thủ đô Minsk và các thành phố khác để kêu gọi ông Lukashenko từ chức. Cảnh sát đã bắt giữ hàng trăm người biểu tình, trong đó có bà Nina Bahinskaya, 73 tuổi, người đã trở thành một biểu tượng cho phong trào phản đối tại nước này.
 Trước đó, chính trị gia đối lập Svetlana Tikhanovskaya nói với truyền hình nga rằng thật đáng tiếc khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chọn đứng về phe ông Lukashenko. Bà cũng khẳng định sẵn sàng đối thoại với Mátxcơva.
 Biểu tình ở Belarus bắt đầu nổ ra từ 7 tuần trước, sau khi có kết quả bầu cử, nhưng khi đó ít người nghĩ làn sóng phản đối diễn ra lâu như vậy.

Người biểu tình Belarus vây dinh thự, Tổng thống thoát thân bằng trực thăng

Ngày 23/8, hàng chục ngàn người Belarus phớt lờ hiện diện của quân đội để tiếp tục xuống đường biểu tình đòi Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko từ chức.

EU trông đợi Nga có giải pháp cho Belarus

Ba cuộc điện đàm của các lãnh đạo châu Âu ngày 18/8 cho thấy sự công nhận tầm ảnh hưởng của Mátxcơva đối với Tổng thống Lukashenko và nền kinh tế Belarus.

Tổng thống Belarus: NATO đang khuấy động gần biên giới

Tổng thống Lukashenko nói lực lượng Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Ba Lan và Litva đang “khuấy động nghiêm trọng” các khu vực gần biên giới với Belarus và ra lệnh cho quân đội sẵn sàng chiến đấu.

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng