Bất chấp chỉ trích, Nhật Bản cho phép săn cá voi trở lại

TPO - Nhật Bản sẽ chấp thuận săn bắt cá voi trở lại kể từ tháng 7 năm sau với mục đích thương mại, vốn bị nhiều quốc gia trên thế giới và các tổ chức bảo vệ động vật, tổ chức môi trường chỉ trích gay gắt.

Từ năm sau, Nhật Bản sẽ tiến hành các hoạt động săn bắt cá voi, vốn gây tranh cãi trong cộng đồng quốc tế
Từ năm sau, Nhật Bản sẽ tiến hành các hoạt động săn bắt cá voi, vốn gây tranh cãi trong cộng đồng quốc tế
Đất nước Mặt trời mọc sẽ rút khỏi Ủy ban Bảo vệ Cá voi Quốc tế (IWC), theo thông tin mới nhất từ ban lãnh đạo tổ chức này, kể từ khi gia nhập IWC từ năm 1951. Mặc dù vậy, các thành viên IWC quan ngại rằng, hành động này có thể dẫn đến những hậu quả khó lường, nhất là khi các quan chức Nhật Bản lý giải, sản phẩm từ cá voi là một phần của văn hóa truyền thống đất nước mình, thế nên, Nhật Bản sẽ không còn chịu sự ràng buộc nào từ IWC khi tiến hành săn bắt cá voi.
Đại diện Australia cho biết, họ thực sự thất vọng với quyết định này của Nhật Bản: "Chúng tôi kiên quyết phản đối bât kỳ hành động săn bắt cá voi vì mục đích thương mại, được gắn mác "nghiên cứu khoa học", đồng thời cho rằng hành động này "hoàn toàn vượt khỏi giới hạn của luật quốc tế". Ngay tại Nhật Bản, Tổ chức Hòa bình xanh Nhật Bản đã kiến nghị chính phủ nước này nên cân nhắc, đồng thời cảnh báo làn sóng chỉ trích mạnh mẽ, trong bối cảnh Nhật Bản sẽ là nước chủ nhà của hội nghị G20 sẽ diễn ra vào giữa năm sau.
Người phát ngôn chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, hoạt động săn bắt cá voi sẽ bị hạn chế trong vùng biển Nhật Bản và vùng đặc quyền kinh tế. Do đó, Nhật Bản sẽ ngừng săn bắt cá voi tại vùng biển Nam Cực và bán cầu Nam, động thái được các nhóm, tổ chức bảo vệ động vật tỏ ra đồng thuận. Bên cạnh đó, chính phủ Nhật Bản cũng chỉ trích IWC đã không chú ý đến một trong những mục tiêu của chính tổ chức, đó là giảm thiểu tình trạng săn bắt cá voi vì mục đích thương mại, và chỉ chăm chăm vào thống kê số lượng cá voi được bảo tồn.
Nhiều năm qua, Nhật Bản đã săn bắt vô số cá voi, với lý do "nghiên cứu khoa học", nhưng sự thật là các ngư dân săn bắt cá voi với mục đích thương mại. Theo điều lệ của IWC, săn bắt cá voi vì mục đích thương mại đã bị nghiêm cấm kể từ năm 1986, sau khi một số loài cá voi có nguy cơ tuyệt chủng.

Hơn 400 con cá voi mắc cạn sau một đêm

Hàng trăm con cá voi đã chết sau một đêm mắc cạn trên bãi biển ở New Zealand. Đây là trường hợp cá voi chết hàng loạt lớn nhất tại địa phương trong nhiều thập kỷ qua.

Cận cảnh cuộc đi săn cá voi đẫm máu ở quần đảo Faroe

Trong lễ hội thảm sát cá voi tổ chức thường niên trên hai bãi biển Bour và Torshvan ở đảo Faroe, khoảng 250 con cá voi bị giết dã man.

Một mình “đột nhập” hang ổ cá voi khổng lồ

Sabrina Belloni, một thợ lặn 49 tuổi đã trải qua 10 ngày bơi lội cùng 7 chú cá voi "khổng lồ" ở ngoài khơi vùng biển Caribbean. Những bức ảnh tuyệt đẹp dưới lòng đại dương đã được nhiếp ảnh gia Franco Banfi ghi lại. 

 

Bạt ngàn cá voi đầu dưa mắc cạn dọc 10km bờ biển Nhật Bản

Ngày 10/4, lực lượng cứu hộ và người dân địa phương đã nỗ lực giải cứu gần 150 con cá voi đầu dưa bị mắc cạn trải dài khoảng 10km bờ biển ở thành phố Hokota, Nhật Bản. Hình ảnh trên kênh truyền hình địa phương cho thấy, nhiều con cá voi đầu dưa trên da có nhiều vết cắt sâu.

Săn cá voi mưu sinh gần hòn đảo hẻo lánh

Địa hình phần lớn là núi đá nên người dân sống trên đảo Lembata của Indonesia phải dựa chủ yếu vào việc chài lưới, trong đó nổi bật nhất là săn cá voi và cá heo, để mưu sinh.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng