Bất chấp lũ lụt, Iran không được hỗ trợ tài chính vì lệnh cấm vận của Mỹ

TPO - Lệnh cấm vận của Mỹ áp đặt lên Iran đã ngăn Hội Trăng lưỡi liềm đỏ của nước này tiếp nhận nguồn hỗ trợ tài chính cho các nạn nhân của trận lũ lụt lớn vừa xảy ra, khiến ít nhất 70 người thiệt mạng và gần 2000 làng mạc chìm trong biển nước.

Quang cảnh ngập lụt tại tỉnh Khuzestan, chỉ còn mỗi hàng cây là nổi trên mặt nước
Quang cảnh ngập lụt tại tỉnh Khuzestan, chỉ còn mỗi hàng cây là nổi trên mặt nước
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết vào tuần trước, Washington sẵn sàng hỗ trợ Iran thông qua Hội Chữ thập đỏ và Hội Trăng lưỡi liềm đỏ, song vẫn cáo buộc giới giáo sĩ nước này "quản lý đô thị và ứng phó khẩn cấp kém".
"Không có nguồn hỗ trợ nước ngoài nào đến tay Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Iran. Lệnh cấm vận vô nhân đạo của Mỹ đã ngăn cản mọi sự hỗ trợ cần thiết đến với chúng tôi", trích thông báo của Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Iran. Tổ chức này cho biết đã nhận được một vài sự hỗ trợ phi lợi nhuận từ nước ngoài dành cho các nạn nhân lũ lụt.
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho biết vào tuần trước, lệnh cấm vận của Mỹ đã cản trở những nỗ lực cứu trợ các nạn nhân vùng lũ lụt. Trước đó, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và nhóm P5+1, khiến quan hệ hai bên lại lâm vào căng thẳng. Hiện tại, người dân vùng bị lũ lụt đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm thực phẩm và mất nhà cửa.
Ngân sách quốc gia của Iran hiện đang bị lệnh cấm vận của Mỹ kiểm soát chặt chẽ, nhất là trong lĩnh vực năng lượng và ngân hàng. Cụ thể, quốc gia Hồi giáo phải chia sẻ bớt nguồn dầu mỏ khai thác và một phần thu nhập đến từ thương mại dầu khí. Bất chấp khó khăn, chính quyền Iran đã tiến hành nhanh chóng các biện pháp cứu trợ người dân các vùng chịu ảnh hưởng lũ lụt, cũng như kịp thời sơ tán người dân tại các khu vực có nguy cơ bị lũ lụt tại vùng tây nam của đất nước.

Mưa lớn bất ngờ gây lũ lụt, hàng nghìn người dân Iran phải sơ tán

Mưa lớn bất ngờ ập xuống gây lũ lụt tại nhiều thị trấn và làng mạc, hàng nghìn người dân Iran đã phải nhanh chóng sơ tán khẩn cấp.

Mỹ cân nhắc lệnh trừng phạt bổ sung đối với Iran vào tháng 5

Ngày 1/ 4, một quan chức cao cấp trong chính quyền ông Trump cho báo giới biết, chính phủ Mỹ đang cân nhấc các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Iran nhằm vào các lĩnh vực kinh tế mà chưa bị tác động bởi lệnh trừng phạt trước đó.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng