Bất chấp Mỹ, Nga ‘mở cửa’ đón hàng ngàn lao động Triều Tiên?

TPO - Tờ WSJ hôm qua, 2/8, đưa tin Nga đang cho phép hàng ngàn lao động Triều Tiên đến nước này làm việc và cấp hàng loạt giấy phép lao động mới.

Cụ thể, theo Bộ Nội vụ Nga, hơn 10.000 lao động Triều Tiên đã đăng kí đến Nga từ tháng 9 năm ngoái.

Hồ sơ của Bộ Lao động Nga cũng cho thấy ít nhất 700 giấy phép lao động mới đã được Nga cấp cho người mang quốc tịch Triều Tiên trong năm nay.

Việc Nga “mở cửa” đón số lao động Triều Tiên này có thể vi phạm các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc, vốn được xây dựng nhằm giảm dòng tiền đổ về Triều Tiên và gây áp lực buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Các quan chức Liên Hợp Quốc hiện cũng đang theo dõi chặt chẽ tình hình để phát hiện các vi phạm của Nga nếu có.

Bộ Ngoại giao Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về thông tin này.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Nga nói rằng họ muốn có quan hệ tốt hơn với Mỹ, và họ nên chứng minh điều này bằng cách hợp tác với chúng tôi, không chống lại chúng tôi trong những vấn đề có liên quan đến an ninh của tất cả các quốc gia.”

“Ước tính lao động Triều Tiên ở Nga có thể gửi từ 150 đến 300 triệu USD về Bình Nhưỡng mỗi năm. Giờ là lúc Nga phải hành động, tuân thủ ngay lập tức tất cả các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc mà họ từng kí kết.”

Theo CNA

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá