Bất chấp Mỹ tập trận, Triều Tiên tuyên bố vẫn theo đuổi hạt nhân

TPO - Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi tham vọng hạt nhân bất chấp việc Washington triển khai ba nhóm tàu sân bay gần bán đảo Triều Tiên.

Ba chiến đấu cơ F-A-18E Super Hornet dần đầu đội tàu Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc tập trận hôm 12/11. Ảnh: Hải quân Mỹ
Ba chiến đấu cơ F-A-18E Super Hornet dần đầu đội tàu Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc tập trận hôm 12/11. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trong bức thư gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonia Guterres, Ja Song-nam – đặc phái viên Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cho biết việc tàu sân bay Mỹ tham gia tập trận chung với Hàn Quốc đang tạo nên “tình huống tồi tệ nhất” trong khu vực.

“Các cuộc tập trận hạt nhân quy mô lớn mà Mỹ đã tổ chức suốt cả năm không ngừng nghỉ cùng các đồng minh để ngăn chặn Triều Tiên đã cho thấy lựa chọn của chúng ta là đúng đắn, và chúng ta nên theo đuổi lựa chọn đó đến cùng”, ông Ja Song-nam tuyên bố.

Triều Tiên từng nhiều lần khẳng định sẽ phát triển chương trình vũ khí cho đến khi có thể tấn công lục địa Mỹ bằng tên lửa hạt nhân. Hồi tháng Bảy, chính quyền Chủ tịch Kim Jong-un cho thử hai quả tên lửa tầm xa, theo sau đó là cuộc thử hạt nhân lần thứ sáu vào tháng Chín.

Bất chấp Mỹ tập trận, Triều Tiên tuyên bố vẫn theo đuổi tên lửa hạt nhân - ảnh 1

Hải quân Mỹ, Hàn Quốc dàn trận gần bán đảo Triều Tiên

Hải quân Mỹ và Hàn Quốc ngày 11/11 đã bắt đầu các cuộc tập trận chung kéo dài 4 ngày tại bờ biển phía Đông của Hàn Quốc nhằm phô diễn sức mạnh quân sự trước các mối đe dọa của Triều Tiên. Tham gia cuộc tập trận trên có 7 tàu của Hải quân Hàn Quốc và 11 tàu khu trục lớp Aegis của Mỹ. Ngoài ra, 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ là USS Ronald Reagan, Theodore Roosevelt và Nimitz cũng sẽ lần lượt đi vào khu vực tập trận và cùng tham diễn tập trong ngày 13/11.

Đặc phái viên Ja Song-nam kịch liệt phản đối việc Mỹ điều máy bay ném bom đến khu vực bán đảo Triều Tiên, đồng thời cáo buộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc “làm ngơ trước các cuộc tập trận hạt nhân của Mỹ”.

Ông Ja yêu cầu Tổng thư ký Guterres gửi bức thư này tới Hội đồng Bảo an và Đại hội đồng.

Hải quân Mỹ và Hàn Quốc ngày 11/11 đã bắt đầu các cuộc tập trận chung kéo dài bốn ngày tại bờ biển phía Đông của Hàn Quốc nhằm phô diễn sức mạnh quân sự trước các mối đe dọa của Triều Tiên.

Toàn cảnh cuộc tập trận của quân đội Mỹ - Hàn. Nguồn: Hải quân Mỹ 

Tham gia cuộc tập trận trên có bảy tàu của Hải quân Hàn Quốc và 11 tàu khu trục lớp Aegis của Mỹ.

Ngoài ra, ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ là USS Ronald Reagan, Theodore Roosevelt và Nimitz cũng lần lượt đi vào khu vực tập trận và cùng tham gia diễn tập trong ngày 13/11.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 10 năm Mỹ cử cùng lúc ba tàu sân bay đến cùng một khu vực để tập trận.

Bất chấp Mỹ tập trận, Triều Tiên tuyên bố vẫn theo đuổi tên lửa hạt nhân - ảnh 2

Nhật Bản tăng cường khả năng tên lửa đối phó Triều Tiên

Các nguồn tin trong Chính phủ Nhật Bản cho biết, Tokyo đang tiến hành những bước cuối cùng để triển khai 2 hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore trên mặt đất nhằm tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia. Các hệ thống này sẽ được lắp đặt tại tỉnh Akita ở miền Bắc và tỉnh Yamaguchi ở miền Tây Nhật Bản.

Bất chấp Mỹ tập trận, Triều Tiên tuyên bố vẫn theo đuổi tên lửa hạt nhân - ảnh 3

Mỹ-Hàn khởi động cuộc tập trận chung hiếm có chống Triều Tiên

Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung, bao gồm sự tham gia của 3 tàu sân bay Mỹ, vào thứ Bảy (11/11), mà theo các quan chức quân sự là cảnh báo rõ ràng đến Triều Tiên.

Bất chấp Mỹ tập trận, Triều Tiên tuyên bố vẫn theo đuổi tên lửa hạt nhân - ảnh 4

Tổng thống Trump giục Trung Quốc mạnh tay hơn đối với Triều Tiên

Tổng thống Donald Trump thúc giục Trung Quốc có những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa trong vấn đề Triều Tiên, bởi theo ông, “Bắc Kinh có thể khắc phục tình hình một cách nhanh chóng và dễ dàng”.

Bất chấp Mỹ tập trận, Triều Tiên tuyên bố vẫn theo đuổi tên lửa hạt nhân - ảnh 5

Ba tàu sân bay Mỹ tập trận ở phía Đông bán đảo Triều Tiên

Hải quân Mỹ thông báo sẽ tiến hành cuộc tập trận hiếm hoi vào cuối tuần này ở Biển Nhật Bản, phía Đông Bán đảo Triều Tiên với sự tham gia của 3 cụm tàu sân bay là USS Ronald Reagan, USS Theodore Roosevelt và the USS Nimitz.

Bất chấp Mỹ tập trận, Triều Tiên tuyên bố vẫn theo đuổi tên lửa hạt nhân - ảnh 6

Nga bác bỏ lời kêu gọi ‘tẩy chay’ Triều Tiên của Tổng thống Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã bình luận về lời kêu gọi thế giới từ bỏ sự ủng hộ đối với Triều Tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng