Sự kiện: Điểm nóng Syria

Bất chấp sự hiện diện của S-300, Israel sẽ tiếp tục tấn công Syria

TPO - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu đối địch trên lãnh thổ Syria, dù Nga có cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria hay không.

Bất chấp sự hiện diện của S-300, Israel sẽ tiếp tục tấn công Syria

Theo kênh PressTV của Iran, phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 9/10, Thủ tướng Netanyahu cho biết, ông đã thông báo cho Phó Thủ tướng Nga Maxim Akimov về việc Israel sẽ tiếp tục triển khai các chiến dịch quân sự ở Syria nhằm đối phó với sự hiện diện quân sự của Iran ở Syria và hoạt động cung cấp vũ khí tiên tiến cho Phong trào kháng chiến Hezbollah.

Trước đó vài ngày, Nga tuyên bố sẽ cung cấp cho Syria hệ thống phòng không S-300, hệ thống chỉ huy tự động và chi viện tác chiến điện tử nhằm đáp ứng với những thay đổi tình hình ở nước này.

“Cho dù Nga cung cấp hệ thống S-300 cho Syria, Israel vẫn sẽ ra sức tự vệ, tiếp tục các hoạt động hợp pháp đối phó với Iran tại Syria” – Thủ tướng Israel phát biểu, ông cũng nhắc lại việc Iran từng tuyên bố sẽ phá hủy Israel.

Đề cập đến vụ máy bay trinh sát của Nga bị bắn hạ ở gần bờ biển phía tây Syria, Netanyahu tin rằng những tranh chấp nảy sinh giữa Israel và Nga sẽ được giải quyết. Ông nói: “Tôi nghĩ chúng tôi có thể tìm được một giải pháp cho phép quân đội 2 nước tiếp tục duy trì sự phối hợp tốt”, Thủ tướng Israel sẽ sớm gặp Tổng thống Nga Putin để thảo luận về các vấn đề phối hợp liên quan.

Ngày 17/ 9, máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị bắn hạ bởi tên lửa đất đối không S-200 của Syria khiến toàn bộ 15 thành viên trên máy bay thiệt mạng. Trong một tuyên bố sau đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các phi công Israel đã núp sau máy bay chiến đấu của Nga khiến máy bay Nga trở thành mục tiêu của lực lượng phòng không Syria. Hành động của Israel ở Syria dẫn tới việc máy bay Nga bị bắn hạ sẽ bị coi là hành động thù địch. Israel bày tỏ sự hối tiếc về vụ việc này, nhưng cho rằng Syria phải chịu trách nhiệm.

Nhằm tăng cường an ninh cho quân đội Nga ở Syria, Bộ quốc phòng Nga đã công bố các giải pháp mới sẽ triển khai ở Syria, kể cả việc sẽ cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho nước này. Thủ tướng Israel ngay lập tức lên tiếng cảnh báo Nga “không nên giao vũ khí cho những người không đáng tin”.

Tân hoa xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá