Bầu cử Nhật Bản: Thủ tướng Abe rộng đường chiến thắng

TP - Dù trời mưa bão, hàng triệu người dân Nhật Bản hôm qua đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sớm được đánh giá là sẽ trao cho Thủ tướng Shinzo Abe một sứ mệnh mới để vực dậy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới và tiếp tục đi theo quan điểm cứng rắn đối với vấn đề Triều Tiên.

Bầu cử Nhật Bản: Thủ tướng Abe rộng đường chiến thắng

Bầu cử Nhật Bản: Thủ tướng Abe rộng đường chiến thắng - ảnh 1 Thủ tướng Shinzo Abe sẽ có thêm một nhiệm kỳ để thực hiện các kế hoạch của ông. Ảnh: Japan Times.

Theo kết quả thăm dò ngay tại các điểm bầu cử do hãng thông tấn Nhật Kyodo thực hiện tối qua, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Abe vẫn giữ được đa số phiếu tại Hạ viện.

Trước đó, chiến thắng cuối cho LDP và đảng liên minh Komeito được cho là điều chắc chắn, nhưng sự hồi hộp nằm ở chỗ liệu liên minh này có thể giữ lại 2/3 số ghế trong Hạ viện hay không. Một “siêu đa số” như vậy sẽ cho phép ông Abe đề xuất những thay đổi trong Hiến pháp Nhật Bản mà Mỹ áp đặt nhằm buộc Tokyo từ bỏ chiến tranh, hạn chế quân đội ở mức phòng vệ. Ông Abe nói mục tiêu của ông là LDP và Komeito giành đa số phiếu ở Hạ viện, hay tối thiểu là 233 ghế trong Hạ viện gồm 465 thành viên.

Các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 7h sáng để đón cử tri đội mưa gió đến bầu cử trong ngày đất nước Mặt trời mọc đón bão lớn. Dù thời tiết xấu, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu tính đến trưa qua là 12,24%, cao hơn mức 11,08% của cuộc bầu cử 3 năm trước đây. Có đến 15,64 triệu người đi bỏ phiếu sớm từ thứ 6, chính phủ Nhật thông báo. Giới phân tích ban đầu cho rằng, tỷ lệ đi bỏ phiếu thấp sẽ có lợi cho ông Abe trong bối cảnh ông đang muốn trở thành nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất nước này.

Cơn mưa gần như không dứt không giảm bớt sự hăng hái của hàng trăm người vận động bầu cử. Họ di chuyển bằng mini bus, dùng loa kêu gọi cử tri và cúi đầu chào trước bất kỳ cử tri tiềm năng nào. Các hòm phiếu được đóng lúc 20h khi các đài truyền hình công bố kết quả bỏ phiếu thăm dò tại điểm bầu cử. Kết quả này tương đối chính xác.

Trận bão mạnh mang tên Lan gây lở đất và làm chậm tiến trình bầu cử tại một điểm bỏ phiếu, trong khi dịch vụ tàu chở khách của một đảo xa xôi ở phía tây Nhật Bản phải hoãn vì sóng lớn, khiến các quan chức phụ trách bầu cử phải từ bỏ việc tập hợp phiếu của cử tri trên đảo ngày hôm qua.

Kinh tế cấp bách hơn Triều Tiên

Thủ tướng Abe từng gây sốc trên cả nước khi kêu gọi bầu cử sớm hơn 1 năm và thúc giục cử tri đồng hành với ông trong bối cảnh đất nước đang đối mặt hai cuộc khủng hoảng lớn là dân số già hóa và căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng gây ra nỗi lo lắng lớn ở Nhật Bản sau khi phóng hai tên lửa qua đảo Hokkaido và dọa sẽ “đánh đắm” Nhật Bản xuống biển.

“Khi Triều Tiên cố tình đe dọa chúng ta và gia tăng căng thẳng, chúng ta không được lung lay”, ông Abe nhấn mạnh trong cuộc vận động bầu cử cuối cùng của mình.

Giới quan sát cho rằng, việc Triều Tiên đe dọa và phô trương sức mạnh quân sự đã giúp vị thủ tướng 63 tuổi của Nhật Bản khi cử tri có xu hướng ủng hộ nhà lãnh đạo đương nhiệm trong thời điểm căng thẳng dâng cao. Trước chiến dịch vận động bầu cử lần này, ông Abe vướng vào một số vụ bê bối khiến tỷ lệ ủng hộ ông giảm sút. Nhưng ông chỉ phải đối mặt một đối thủ yếu và bị chia rẽ sau khi hai đảng mới ra đời chỉ tồn tại được vài tuần. Đó là Đảng Hy vọng do Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike lập ra và Đảng Dân chủ Hiến pháp có tư tưởng trung tả.

Nữ chính trị gia 65 tuổi Koike đe dọa gây chấn động cảnh quan buồn tẻ của Nhật Bản bằng đảng mới của bà và tuyên bố sẽ vứt bỏ nền chính trị trường phái cũ. Nhưng sau những ngày xuất hiện dày đặc trên truyền hình, bà Koike chứng kiến tỷ lệ ủng hộ giảm sút, chủ yếu vì bà từ chối tự mình chạy đua trong cuộc bầu cử. Bà Koike thậm chí không có mặt ở Nhật Bản trong ngày bầu cử mà ở Paris với vai trò Thị trưởng Tokyo. Đảng Dân chủ Hiến pháp có thể hưởng lợi từ việc Đảng Hy vọng đi xuống và có thể trở thành đảng lớn thứ hai.

Bất chấp đe dọa từ Triều Tiên, nhiều cử tri Nhật Bản cảm thấy kinh tế là vấn đề cấp thiết hơn, trong lúc chính sách kinh tế mang tên Abenomics của Thủ tướng Abe chỉ giành được thắng lợi hạn chế trên con đường đưa nước Nhật giành lại vinh quang ngày xưa.

Thủ tướng Abe đang tìm kiếm sự chính danh để thúc đẩy các kế hoạch của ông nhằm giải quyết mối đe dọa từ Triều Tiên, dành nhiều ngân sách hơn cho giáo dục và đẩy nhanh quá trình tranh luận về thay đổi hiến pháp.

Theo Kyodo, Japan Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng