DMCA.com Protection Status

Bế tắc với Mỹ, Triều Tiên cử quan chức cấp cao đi ‘đối thoại chiến lược' với Nga

TPO - Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên vừa trở về nước sau chuyến công tác 6 ngày đến Nga, tham dự cuộc “đối thoại chiến lược” đầu tiên giữa hai nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đi ra từ nhà khách Bộ Ngoại giao Nga hôm 22/11. (Ảnh: Yonhap)
Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đi ra từ nhà khách Bộ Ngoại giao Nga hôm 22/11. (Ảnh: Yonhap)

Trong lúc chờ máy bay về tại sân bay quốc tế Sheremetyevo tại Mátxcơva tối 23/11 để về Bắc Kinh, Thứ trưởng ngoại giao thứ nhất Triều Tiên Choe Son-hui nói với báo chí: “Lần này tôi đã có cuộc nói chuyện tuyệt với phía Nga”. 

Đến Vladivostok hôm 18/11, bà Choe, người được coi là một trợ lý về chiến lược hạt nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bay sang Mátxcơva trong ngày hôm sau để gặp các quan chức ngoại giao và quốc phòng Nga. 

Đáng chú ý là hai bên đã có cuộc đối thoại chiến lược đầu tiên giữa hai nước, với sự tham dự của Thứ trưởng  ngoại giao thứ nhất Nga Vladimir Titov và Đặc phái viên Nga về Triều Tiên Oleg Burmistrov. Cuộc gặp diễn ra tại nhà khách của Bộ Ngoại giao Nga ở trung tâm Mátxcơva hôm 20/11. 

Cuộc gặp chiến lược này diễn ra sau cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 4 năm nay. 

Cũng trong ngày 20/11, bà Choe có cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin vào ngày hôm sau. 

Bộ Ngoại giao Nga sau đó thông báo với báo chí rằng hai bên đã thảo luận sâu về hợp tác song phương, triển vọng phát triển quan hệ song phương cũng như các vấn đề an ninh trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á. 

Chuyến đi của bà Choe diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng gia tăng sức ép lên Washington phải thay đổi quan điểm về đàm phán hạt nhân, nhằm cứu vãn tiến trình đối thoại bế tắc từ khi lãnh đạo Mỹ - Triều gặp nhau tại Hà Nội. 

Sau chuyến đi này, bà Choe cũng thúc ép phía Mỹ cần hành động để cứu vãn đối thoại giữa hai nước.

“Nếu phía Mỹ không có các bước đi phù hợp để cơ hội ngoại giao trên bán đảo Triều Tiên biến mất, tôi nghĩ trách nhiệm trực tiếp thuộc về phía Mỹ”, bà Choe nói với các phóng viên sau cuộc gặp với Thứ trưởng ngoại giao Nga Morgulov.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng