Bên trong hiện trường vụ nổ cảng Beirut khiến 4.100 người thương vong

TPO - Một vụ nổ có sức công phá tương đương 1/5 quả bom nguyên tử đã xảy ra tại cảng Beirut (Lebanon) hôm qua, 4/8, khiến ít nhất 100 người thiệt mạng và 4.000 người khác bị thương.

Nổ lớn 4.100 người thương vong: Thống đốc bật khóc khi thấy cảng Beirut tan hoang - ảnh 1 Theo Reuters, lực lượng cứu hộ Lebanon vẫn đang tiếp tục tìm kiếm thi thể và những người còn sống mắc kẹt trong đống đổ nát.
Nổ lớn 4.100 người thương vong: Thống đốc bật khóc khi thấy cảng Beirut tan hoang - ảnh 2 Tính đến thời điểm hiện tại, ít nhất 100 người đã được xác nhận thiệt mạng và khoảng 4.000 người khác bị thương.
Nổ lớn 4.100 người thương vong: Thống đốc bật khóc khi thấy cảng Beirut tan hoang - ảnh 3 Tuy nhiên, con số thương vong được dự đoán sẽ tiếp tục gia tăng, vì vụ nổ gây thiệt hại kinh hoàng trên một khu vực rộng lớn.
Nổ lớn 4.100 người thương vong: Thống đốc bật khóc khi thấy cảng Beirut tan hoang - ảnh 4 Các toà nhà nằm cách hiện trường 10km thậm chí cũng bị ảnh hưởng. Tiếng nổ có thể được nghe thấy ở Cộng hoà Síp cách đó 200km.
Nổ lớn 4.100 người thương vong: Thống đốc bật khóc khi thấy cảng Beirut tan hoang - ảnh 5 Thị trưởng Beirut – ông Marwan Abboud đã bật khóc khi đến hiện trường vụ nổ. “Beirut đã bị phá huỷ”, ông Abboud nói.
Nổ lớn 4.100 người thương vong: Thống đốc bật khóc khi thấy cảng Beirut tan hoang - ảnh 6 Mar Mikhail – một công dân Beirut cho biết cô nhìn thấy những thi thể nằm la liệt trên phố, có thể do bị hất văng từ tầng cao xuống đất.
Nổ lớn 4.100 người thương vong: Thống đốc bật khóc khi thấy cảng Beirut tan hoang - ảnh 7 Nhiều công dân Beirut người dính máu, mắt đẫm lệ đã lang thang qua các con phố thủ đô suốt đêm để tìm kiếm người thân mất tích. Mười lăm năm nội chiến, họ đã trải qua không ít vụ nổ. Nhưng đây là điều họ chưa từng chứng kiến.
Nổ lớn 4.100 người thương vong: Thống đốc bật khóc khi thấy cảng Beirut tan hoang - ảnh 8 Nguyên nhân vụ nổ hiện chưa được công bố. Tuy nhiên, địa điểm xảy ra vụ nổ được xác định là kho chứa 2.750 tấn ammonium nitrate.
Nổ lớn 4.100 người thương vong: Thống đốc bật khóc khi thấy cảng Beirut tan hoang - ảnh 9 Đáng chú ý, số ammonium nitrate này đã được lưu trữ tại cảng suốt 6 năm trong điều kiện mất an toàn. “Đây là điều không chấp nhận được”, theo Tổng thống Michel Aoun.
Nổ lớn 4.100 người thương vong: Thống đốc bật khóc khi thấy cảng Beirut tan hoang - ảnh 10 Chính quyền Lebanon tuyên bố quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ nổ. Ông Aoun tuyên bố sẽ chi 66 triệu đô la từ quỹ khẩn cấp để khắc phục hậu quả.

Toàn cảnh vụ nổ san phẳng một góc thủ đô Lebanon qua 15 góc camera

Vụ nổ xảy ra chiều 4/8 tại thủ đô Beirut của Lebanon, sau khi một nhà kho chứa 2.700 tấn ammonium nitrate bốc cháy dữ dội. Sức công phá của vụ nổ tương đương 1/5 quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima (Nhật Bản) hồi Thế chiến II. Đường phố Beirut trở nên tan hoang sau sự cố. Một số toà nhà nằm cách hiện trường tới 10km cũng đã bị phá huỷ. Vụ nổ khiến 78 người thiệt mạng và 4.000 người thương vong.

Vụ nổ ở Lebanon có sức công phá bằng 1/5 quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima

Ước tính, khoảng 2.700 tấn ammonium nitrate đã phát nổ, tương đương sức công phá của khoảng 3 kiloton TNT, và bằng khoảng 1/5 sức công phá của quả bom nguyên tử Little Boy từng được thả xuống Hiroshima thời Thế chiến II.

Ông Trump bị chỉ trích vì nói vụ nổ ở Li-băng là vụ tấn công

Một cựu quan chức an ninh quốc gia Mỹ cho rằng, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump nói vụ nổ chết người ở thủ đô Beirut của Li-băng chiều tối qua dường như là một vụ tấn công là “hết sức vô trách nhiệm”. Phía Li-băng cũng bày tỏ quan ngại về việc dùng từ "tấn công".

3 giả thiết về vụ nổ kinh hoàng ở Li-băng

Hiện có 3 giả thiết về nguyên nhân vụ nổ được ghi nhận như động đất 3,3 độ richter ở thủ đô Beirut của Li-băng, khiến ít nhất 78 người chết, 4.000 bị thương và nhiều người mất tích, trong đó có 10 lính cứu hỏa. Tổng thống Mỹ nói rằng, đó là một vụ tấn công.


Theo Daily Mail, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng