Sự kiện: VIRUS COVID-19

Bệnh nhân virus corona vượt đại dịch Sars, Mỹ muốn đưa chuyên gia đến Vũ Hán

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Chính phủ Mỹ đã đề nghị Bắc Kinh cho phép cử một nhóm chuyên gia từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) đến làm việc với các y bác sĩ ở tuyến đầu của đại dịch viêm phổi do virus corona ở Vũ Hán gây ra.

Số bệnh nhân nhiễm virus Corona lần này đã vượt con số của đại dịch Sars. (Ảnh: SCMP)
Số bệnh nhân nhiễm virus Corona lần này đã vượt con số của đại dịch Sars. (Ảnh: SCMP)

Washington cũng đề nghị Bắc Kinh cung cấp thêm số liệu về các trường hợp đã được xác nhận ở Trung Quốc, trong bối cảnh các cơ quan y tế khắp nơi trên thế giới đang nỗ lực kiểm soát dịch bệnh lây lan rộng hơn.

Tại một cuộc họp báo ở Washington ngày 28/1 về phản ứng của Mỹ trước đại dịch lần này, Bộ trưởng Y tế và các dịch vụ con người Alex Azar cho biết cơ quan này đang chờ trả lời của chính phủ Trung Quốc để thành lập nhóm chuyên gia hỗn hợp, hoặc chấp nhận đề nghị của Mỹ về việc phái chuyên gia đến làm việc dưới kiểm soát của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Mỹ hiện có 110 người đang bị cách ly vì nhiễm virus corona, trong đó có 5 ca đã được xác nhận.

Làm việc ở vùng dịch nghiêm trọng nhất ở Trung Quốc có thể giúp CDC đẩy nhanh tốc độ phát triển phương pháp điều trị và vắc-xin, ông Anthony Fauci, giám đốc Viện quốc gia về dị ứng và các bệnh truyền nhiễm Mỹ, cho biết.

Hiện chưa có liệu trình nào đã được chứng minh để chữa cho những người nhiễm virus corona. Ông Fauci cho biết có thêm mẫu virus mới giúp các bác sĩ đạt được tiến triển nhanh hơn trong sử dụng thuốc kháng virus để điều trị các trường hợp bị hội chứng viêm đường hô hấp cấp (Sars), đại dịch khiến gần 800 người thiệt mạng trong thời gian từ 2002-2003.

Trong khi đó, số trường hợp nhiễm virus corona được xác nhận ở Trung Quốc đại lục đã lên tới 5.974, vượt qua con số của đại dịch Sars.

Các nhà nghiên cứu ở Hong Kong vừa cho biết họ đã phát triển được loại vắc-xin phòng virus corona Vũ Hán, nhưng cần thời gian để thử nghiệm, báo SCMP dẫn lời GS Yuen Kwok-yung cho biết.

Dân chung cư giữa tâm dịch corona virus đồng thanh hô lớn 'Vũ Hán cố lên'

Buộc phải ở trong nhà suốt nhiều ngày, đông đảo người dân Vũ Hán đã hẹn nhau đứng ở cửa chung cư để cùng hát quốc ca và gửi đi thông điệp động viên tinh thần. Câu khẩu hiệu “Vũ Hán cố lên” vang vọng khắp nơi khiến cư dân mạng Trung Quốc không khỏi cảm động. Vũ Hán được coi là tâm chấn của dịch viêm phổi cấp do corona virus tại Trung Quốc, đồng thời là thành phố đầu tiên bị cách ly để hạn chế lây lan dịch bệnh.

Cảnh Vũ Hán hóa thành phố ‘ma’ vì corona virus

Đoạn video được chia sẻ bởi nhà báo Hà Lan Leen Vervaeke cho thấy những tuyến đường chính ở thành phố 11 triệu dân Vũ Hán vắng lặng như tờ, không có bóng người, cũng không có xe cộ qua lại. Vũ Hán được coi là tâm chấn của dịch viêm phổi cấp do corona virus tại Trung Quốc, đồng thời là thành phố đầu tiên bị cách ly để hạn chế lây lan dịch bệnh.

Gần 6.000 người nhiễm coronavirus mới, 132 ca tử vong

Tính đến hết ngày 28/1, Trung Quốc có 5.974 người nhiễm coronavirus mới, ở tất cả 31 tỉnh thành của nước này, trong đó có 132 ca tử vong, Tân Hoa Xã đưa tin sáng nay (29/1).

Đại dịch virus Corona: Tổng giám đốc WHO nói các nước không cần sơ tán công dân

Người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm nay nói rằng cơ quan y tế thuộc Liên Hợp quốc này không khuyến cáo các nước sơ tán công dân của mình khỏi Vũ Hán - trung tâm của đợt bùng phát dịch viêm phổi do virus Corona gây ra.

GS Yuen, chủ tịch trung tâm bệnh truyền nhiễm của ĐH Hong Kong, tiết lộ nhóm của ông đang nghiên cứu loại vắc-xin và đã cô lập được virus Corona từ trường hợp mắc bệnh đầu tiên ở đặc khu.

“Chúng tôi đã điều chế được vắc-xin, nhưng cần thời gian dài để thử nghiệm trên động vật”, GS Yuen nói, nhưng không cho biết khi nào vắc-xin này sẵn sàng để dùng cho bệnh nhân.

Theo SCMP, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng