Bị 22 nước trục xuất nhà ngoại giao, Nga tuyên bố đáp trả tương xứng

TPO - Mỹ và 21 nước khác, chủ yếu là các thành viên Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Nga nhằm đáp trả vụ đầu độc mà Moscow bị cáo buộc liên quan tới một cựu điệp viên hai mang tại Anh. Ngay lập tức Nga tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng hành động trên.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Hãng Sputnik ngày 26/3 dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết, trong những ngày tới đây, Moscow sẽ đưa ra những biện pháp đáp trả tương xứng trước việc các nhà ngoại giao Nga bị hàng loạt nước châu Âu trục xuất.

“Mỗi một quốc gia châu Âu sẽ nhận được những câu trả lời riêng”, hãng Sputnik dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga: “Việc đáp trả sẽ tương xứng”.

Theo đài BBC, đến cuối ngày 26/3, đã có 22 nước, trong đó có 16/28 nước thuộc EU quyết định trục xuất tổng cộng hơn 110 nhà ngoại giao Nga khỏi những nước này.

Bị 22 nước trục xuất nhà ngoại giao, Nga tuyên bố đáp trả tương xứng - ảnh 1

Mỹ và 15 nước trục xuất gần 100 nhà ngoại giao Nga sau vụ đầu độc

Mỹ và 15 nước trục xuất gần 100 nhà ngoại giao Nga trong một phản ứng tập thể cùng các đồng minh sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga tại Anh.

16 nước EU quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga gồm Pháp, Đức, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Litva, Đan Mạch, Hà Lan, Italy, Tây Ban Nha, Estonia, Croatia, Phần Lan, Hungary, Latvia, Romania, Thụy Điển.

Ngoài Mỹ, năm nước không thuộc EU đã đưa ra quyết định tương tự gồm Ukraine, Canada, Albania, Australia, Na Uy, Macedonia.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk khẳng định, quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga nhằm đáp trả vụ đầu độc mà Moscow bị cáo buộc tiến hành nhằm vào một cựu điệp viên hai mang người Nga tại Anh.

Trước đó ngày 4/3, tại Salisbury thuộc Anh, cựu đại tá tình báo Sergei Skripal, người làm việc cho cơ quan đặc nhiệm Anh, và cô Yulia con gái ông ta đã bị ngộ độc.

Phía London khẳng định Moscow tham gia vào vụ “đầu độc Skripal” bằng chất A234, mà họ coi ngang với Novichok.

Trong khi đó, Nga kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc dính líu tới vụ việc trên.

Bị 22 nước trục xuất nhà ngoại giao, Nga tuyên bố đáp trả tương xứng - ảnh 2

Bị trục xuất, nhân viên ngoại giao Nga đồng loạt rời London

Các nhà ngoại giao Nga cùng những thành viên gia đình họ đã rời Đại sứ quán Nga tại London, Anh, sáng 20/3 để ra sân bay để bay về nước.

Bị 22 nước trục xuất nhà ngoại giao, Nga tuyên bố đáp trả tương xứng - ảnh 3

Nga trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh vì vụ cựu điệp viên bị đầu độc

23 nhà ngoại giao Anh bị Nga coi là “những người không được chào đón” và sẽ bị trục xuất trong vòng một tuần.

Bị 22 nước trục xuất nhà ngoại giao, Nga tuyên bố đáp trả tương xứng - ảnh 4

Nga dọa trục xuất nhà ngoại giao Anh sau vụ cựu điệp viên bị đầu độc

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow “chắc chắn” sẽ trục xuất các nhà ngoại giao Anh nhằm đáp trả vụ London trục xuất 23 nhà ngoại giao nước này.

Bị 22 nước trục xuất nhà ngoại giao, Nga tuyên bố đáp trả tương xứng - ảnh 5

Moscow thề đáp trả London sau tuyên bố trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga

Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc tuyên bố trục xuất 23 nhà ngoại giao Moscow của Thủ tướng Anh Theresa May là “hành động khiêu khích”, và thề đáp trả thích đáng.

Bị 22 nước trục xuất nhà ngoại giao, Nga tuyên bố đáp trả tương xứng - ảnh 6

Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga sau vụ cựu điệp viên bị đầu độc

Đây là đợt trục xuất lớn nhất trong hơn 30 năm, và sẽ làm suy giảm hệ thống tình báo của Nga tại Anh trong nhiều năm tới.

Theo Tass, Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng