Bí ẩn quanh chuyện chú của ông Kim Jong Un bất ngờ về nước

TPO - Chú của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa trở về Triều Tiên sau khi thôi chức Đại sứ Triều Tiên tại CH Czech, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin.

Ông Kim Pyong Il (Ảnh: Chosun Ilbo)
Ông Kim Pyong Il (Ảnh: Chosun Ilbo)

Ông Kim Pyong Il là em trai cùng cha khác mẹ với cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il – cha của ông Kim Jong Un. Ông Kim Pyong Il, sinh năm 1954, là con của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành với người vợ thứ ba, bà Kim Song-ae.

Hôm 29/11, các nghị sĩ Hàn Quốc được giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia thông báo về sự kiện này.

Theo Yonhap, ông Kim Pyong Il từng được coi là người sẽ kế nhiệm anh trai, nhưng sau khi thua trong cuộc cạnh tranh quyền lực, ông đã đi khỏi Triều Tiên từ năm 1988 và trở thành đại sứ tại các nước châu Âu. Ông đã sống ở châu Âu trong khoảng 30 năm.

Ông tốt nghiệp ĐH Kim Nhật Thành và được bổ nhiệm làm đại sứ tại Hungary vào năm 1988. Ông cũng là trưởng phái đoàn ngoại giao tại Ba Lan trong 17 năm, cho đến năm 2014, và là đại sứ tại CH Czech từ tháng 1/2015.

Lý do đằng sau việc ông Kim Pyong Il trở về nước không được tiết lộ. Một số nhà quan sát coi đây là tín hiệu cho thấy chính quyền của ông Kim Jong Un đã đủ ổn định để cho phép ông Kim Pyong Il trở về, vì ông đã không còn bị coi là đối thủ cạnh tranh quyền lực.

Những người khác cho rằng ông Kim Jong Un có thể đang tìm cách thoát khỏi những trở ngại khi đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra khủng hoảng.

 

theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá