Bị bắt trên đường trốn khỏi IS, công dân Mỹ lãnh án 20 năm tù

TPO - Một công dân Mỹ đã bị kết án 20 năm tù giam về tội tham gia và hỗ trợ vật chất cho Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tuy nhiên, người này kêu oan, khẳng định đã không suy nghĩ chín chắn và chủ động rời bỏ nhóm khủng bố sau khi gia nhập.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Mohamad Khweis (28 tuổi), đến từ Alexandria, tiểu bang Virginia, Mỹ, đã bị kết án 20 năm tù về tội tham gia và hỗ trợ vật chất cho IS vào hôm 27/10 (theo giờ địa phương) tại tòa án quận.

Khweis bị bắt bởi lực lượng Kurdish Peshmerga ở Iraq vào tháng 3/2016, sau đó chuyển giao cho các cơ quan chức Mỹ. Đối tượng này là công dân Mỹ đầu tiên bị bắt tại chiến trường, theo thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp Mỹ.

Trong bản án, Khweis rời Mỹ vào giữa tháng 12/2015, rồi vào lãnh thổ Syria từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vào cùng tháng.

Trước khi rời quê, đối tượng đã lập kế hoạch cho hành trình của mình. Cụ thể, đối tượng đi du lịch một số nước trước khi đến Thổ Nhĩ Kỳ, để che giấu mục đích cuối cùng là gia nhập IS.

Tuy nhiên, đối tượng này cuối cùng đã chủ động trốn khỏi nhóm khủng bố sau khi gia nhập. Trong một bài phỏng vấn với đài truyền hình Kurdish, đối tượng thừa nhận “không suy nghĩ chín chắn”. “Tôi không đồng ý với ý thức hệ của họ”, Khweis giải thích.

Tại phiên toàn, luật sư bào chữa của Khweis, John Zwerling, tuyên bố, bị cáo không bạo lực như những gì bị cáo buộc.

“Thời gian ở đó (hàng ngũ IS), anh ấy không đánh nhau, không làm tổn thương người khác. Anh ấy đã cung cấp thông tin tình báo có giá trị và kịp thời. Và chính phủ không hề ghi nhận nỗ lực sửa chữa sai lầm của anh ấy”, AP dẫn lời luật sư.

Tuy nhiên, Dana J Boente - trợ lý phụ trách an ninh quốc gia của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ và Biện lý Quận Eastern của Virginia, Andrew W Vale, không đồng ý với lập luận trên.

Theo ông Boente, Khweis là một người không thể đoán trước và nguy hiểm, bị tư tưởng bạo lực cực đoan đồng hóa.

"Khweis đã lên kế hoạch đi du lịch nước ngoài với ý định gia nhập IS, nhằm hỗ trợ nhóm khủng bố tiến hành các hoạt động khủng bố, và thực hiện các cuộc tấn công để tiếp tục hệ tư tưởng cấp tiến của họ. Khweis thừa nhận IS sử dụng bạo lực trong việc mở rộng lãnh thổ và anh ta cam kết phục vụ như là một kẻ đánh bom tự sát ", Vale nhấn mạnh.

Các quan chức tư pháp nói thêm, Khweis không phải chạy trốn khỏi khủng bố, mà được IS triển khai tới Tal Afar, Iraq, trước khi bị bắt bởi lực lượng Kurdish Peshmerga.

Trong phiên tòa, một quan chức Kurdish Peshmerga xác nhận, đã bắt được Khweis sau khi người đàn ông rời khỏi một khu phố do IS kiểm soát tại Tal Afar. Các bằng chứng chống lại Khweis cho thấy, đối tượng có thời gian hai tháng rưỡi trong hàng ngũ IS.

AP báo cáo, hơn 100 người ở Mỹ đã bị buộc tội trợ giúp, hoặc cố gắng gia nhập IS.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá