DMCA.com Protection Status

Bỉ kết án một người gốc Việt hỗ trợ di cư trái phép

TPO - Toà án ở Bỉ vừa kết án một người đàn ông 37 tháng tù vì tội tham gia hoạt động buôn người, thong qua việc sắp xếp xe chở những người Việt Nam di cư trái phép.

Người đàn ông gốc Việt bị cảnh sát Bỉ phát hiện hỗ trợ người di cư trái phép. (Ảnh: Brussels Times)
Người đàn ông gốc Việt bị cảnh sát Bỉ phát hiện hỗ trợ người di cư trái phép. (Ảnh: Brussels Times)

Người đàn ông Bỉ gốc Việt 45 tuổi bị đưa ra xét xử tại toà án Brugues sau khi cảnh sát tìm thấy 8 người Việt Nam, trong đó có 3 người chưa đủ tuổi trưởng thành, trong một chiếc xe tải nhỏ đậu cạnh đường cao tốc ở Oostduinkerke, gần thị trấn ven biển Newport. 

Người đàn ông này đã nhận tội sắp xếp xe cộ đi lại cho nhóm người Việt từ Brussels đến Tây Flanders và đến miền bắc nước Pháp từ tháng 1 năm nay, nhưng ông không thừa nhận tham gia buôn người vì tin rằng đó chỉ là chuyện giúp đỡ những người đồng hương.

Điện thoại của người này bị cảnh sát điều tra vì cho rằng người đó tham gia vận chuyện ít nhất 40 người. Lịch sử các cuộc gọi và tin nhắn cho thấy người đó gọi những người mà ông ta vận chuyển là “gà” và gọi xe tải là “ngựa”.

Các luật sư của người đàn ông nói rằng khách hàng của họ “không giàu lên” từ việc sắp xếp phương tiện đi lại cho những người đó và ông chỉ được “hứa” trả 200 euro cho việc đưa 8 người từ Brussels đến Oostduinkerke.

Các công tố viên ban đầu đề nghị mức án 5 năm tù và tiền phạt 64.000 euro đối với người này vì phạm tội buôn người, nhưng sau đó đề xuất toà kết tội hỗ trợ di cư trái phép.

Phiên toà diễn ra sau vụ phát hiện 39 thi thể người Việt Nam trên một chiếc xe tải tại Anh, sau khi nó đi qua cảng Zeebrugge của Bỉ.

Vụ việc cho thấy sự tồn tại của một mạng lưới buôn người toàn cầu, sau khi tài xế lái chiếc xe chở 39 người đó bị đưa ra xét xử ở một toà án Anh. 

Theo Brussels Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng