Bỉ thực hiện 'cái chết nhân đạo' cho hai bệnh nhân nhỏ tuổi nhất thế giới

TPO - Một báo cáo mới nhất của Bỉ vừa tiết lộ, hai đứa trẻ 9 và 11 tuổi mắc bệnh ở giai đoạn cuối đã trở thành những bệnh nhân nhỏ tuổi nhất từ trước tới giờ được chính quyền Bỉ cho phép sử dụng “ cái chết nhân đạo”.

Hai bệnh nhân nhỏ tuổi đã được sử dụng biện pháp trợ tử tại Bỉ.
Hai bệnh nhân nhỏ tuổi đã được sử dụng biện pháp trợ tử tại Bỉ.
Một báo cáo của CFCEE, Ủy ban điều tiết Cái chết nhân đạo ở Bỉ tiết lộ, hai trường hợp này được thực hiện vào năm 2016 và 2017 . Báo cáo cũng cho biết rằng, trong hai năm qua, các bác sĩ ở Bỉ đã tiêm thuốc trợ tử cho ba đứa trẻ, trong đó có một em 17 tuổi bị chứng loạn dưỡng cơ bắp, một bé 9 tuổi bị u não, còn bé 11 tuổi bị xơ nang. 

Một thành viên của CFCEE cho biết, đây là hai đứa trẻ dưới 12 tuổi đầu tiên trên thế giới được áp dụng phương pháp trợ tử.

Từ năm 2014 Bỉ đã thay đổi luật Cái chết nhân đạo, cho phép các bác sĩ có quyền hợp pháp để chấm dứt cuộc đời của một đứa trẻ, bất kể ở độ tuổi nào. Nhưng chúng phải được xác định là có khả năng tinh thần để đưa ra quyết định, đồng thời cũng cần phải có sự đồng ý của cha mẹ.

Theo báo cáo ban đầu, được công bố vào ngày 17/ 7, ba trẻ vị thành niên đã được trợ tử từ ngày 1/1/2016 đến ngày 31/12/2017, nhưng không công bố độ tuổi cụ thể, chỉ cho biết chúng đều dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, một viên chức mới đây đã xác nhận độ tuổi của ba đứa trẻ này.
Luc Proot, một thành viên của CFCEE, người bảo vệ quyết định cho phép các trường hợp trợ tử, cho rằng: "Nỗi đau về tinh thần và thể chất của các em quá lớn đến mức tôi nghĩ chúng tôi đã làm một điều tốt".

Stefaan Van Gool, một giáo sư và chuyên gia ung thư  ởtrẻ em tại Bỉ cho rằng: “Thực tế, không có công cụ khách quan nào hiện nay có thể giúp bạn nói 'đứa trẻ này có đầy đủ năng lực hoặc khả năng đưa ra sự đồng ý đầy đủ.”

Wim Distelmans, người đứng đầu ủy ban Cái chết nhân đạo của Bỉ cho biết: “Thật may, có rất ít trẻ em rơi vào các trường hợp phù hợp với những gì được đề ra, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta nên từ chối quyền được chết của họ”.

The Sun

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng