Biên phòng Nga bắt giữ 24 thủy thủ Ukraine tại Eo biển Kerch

Ủy viên Nhân quyền Nga Tatyana Moskalkova cho biết lực lượng biên phòng nước này đã bắt giữ 24 thủy thủ Ukraine ở Eo biển Kerch.

Ủy viên Nhân quyền Nga Tatyana Moskalkova. (Nguồn: The Moscow Times)
Ủy viên Nhân quyền Nga Tatyana Moskalkova. (Nguồn: The Moscow Times)
Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố việc nước này bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine tuân thủ "nghiêm ngặt" luật pháp Nga và quốc tế.
Trả lời báo giới, ông Peskov cáo buộc các tàu trên của Ukraine xâm nhập trái phép vào lãnh hải của Nga cũng như không hợp tác với lực lượng biên phòng Nga.
Khi được hỏi liệu sự việc trên có ảnh hưởng đến cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cuối tháng này tại Argentina hay không, ông Peskov nhấn mạnh cuộc gặp vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch.
Tương tự, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Ukraine cố tình khiêu khích với vụ đụng độ ở Eo biển Kerch gần bán đảo Crimea nhằm tạo ra cái cớ để Moskva hứng chịu các trừng phạt mới.
Bộ này cũng cho rằng Ukraine “phối hợp hành động với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU)” hòng gây xung đột với Nga. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ Moskva sẽ đáp trả mạnh mẽ bất kỳ âm mưu nào làm suy yếu chủ quyền và an ninh của nước này.

Biên phòng Nga bắt giữ 24 thủy thủ Ukraine tại Eo biển Kerch - ảnh 1

Khủng hoảng Nga-Ukraine tại Biển Azov: Những toan tính chiến lược

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine tại biển Biển Azov hôm 25/11 một lần nữa phơi bày những toan tính chiến lược giữa một bên là Nga và bên còn lại là Ukraine cùng đồng minh số một Mỹ.

Biên phòng Nga bắt giữ 24 thủy thủ Ukraine tại Eo biển Kerch - ảnh 2

Biểu tình, đốt xe biển ngoại giao Nga ở thủ đô Ukraine

Một chiếc xe mang biển ngoại giao Nga đã bị đốt cháy ở khu vực gần Đại sứ quán Nga tại Kiev, Ukraine giữa lúc tình hình căng thẳng tại eo biển Kerch đang leo thang.

Biên phòng Nga bắt giữ 24 thủy thủ Ukraine tại Eo biển Kerch - ảnh 3

Su-25 Nga quần thảo eo biển Kerch giữa lúc căng thẳng với Ukraine

Trang web Kerch.info đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh 2 chiếc Sukhoi Su-25 Grach của Nga quần thảo trên khu vực leo thang căng thẳng với Ukraine. Đoạn video được quay từ cầu Crimea. Trước đó, ngày 25/11, Nga đã bắt giữ 3 tàu chiến Ukraine tại Biển Đen gần báo đảo Crimea vì cho rằng những tàu này "đi vào lãnh hải Nga một cách bất hợp pháp và có các hoạt động gây nguy hiểm".

Biên phòng Nga bắt giữ 24 thủy thủ Ukraine tại Eo biển Kerch - ảnh 4

Căng thẳng leo thang, Ukraine báo động quân đội sẵn sàng chiến đấu

Các lực lượng vũ trang Ukraine đã được đặt vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu do tình hình ở eo biển Kerch đang có dấu hiệu gia tăng căng thẳng.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng