DMCA.com Protection Status

Bình xịt xà phòng 'phân biệt chủng tộc' gây tranh cãi

Một đoạn video ngắn ghi lại cảnh bình xịt xà phòng tự động chỉ hoạt động khi có bàn tay của người da trắng và từ chối phục vụ người da màu đã làm dấy lên nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng gần đây.

Hai bàn tay của người da trắng và người da màu cùng đặt dưới bình xịt tự động nhưng chỉ một người nhận được xà phòng nhả ra (Ảnh: Dailymail)
Hai bàn tay của người da trắng và người da màu cùng đặt dưới bình xịt tự động nhưng chỉ một người nhận được xà phòng nhả ra (Ảnh: Dailymail)

Theo Dailymail, đoạn video ghi lại cách thức vận hành bất thường của một bình xịt xà phòng tự động đã được Chukwuemeka Afigbo, nhà quản lý mạng xã hội Facebook ở Trung Đông và châu Phi, đăng tải trên Twitter hôm 16/8.

Đoạn video bắt đầu bằng hình ảnh một người đàn ông da trắng đặt tay bên dưới bình xịt xà phòng và thiết bị này tự động nhả xà phòng ra như bình thường. Tuy nhiên sau đó, một người đàn ông da màu cũng đặt tay tương tự, thậm chí xoay bàn tay theo mọi hướng trong hơn 10 giây, nhưng xà phòng vẫn không được nhả ra từ bình xịt.

Để chứng minh rằng màu da chính là nguyên nhân khiến bình xịt tự động “quyết định” có nhả xà phòng hay không, người đàn ông da màu đã lấy một khăn giấy màu trắng và đặt bên dưới bình xịt này. Ngay lập tức, xà phòng từ bình xịt lại nhả ra như bình thường.

Đoạn video sau khi được đăng tải đã nhận được 93.000 lượt chia sẻ và hơn 1,86 triệu lượt xem. Dòng bình luận đăng kèm video của Afigbo trên Twitter cũng thu hút hơn 1.800 lượt bình luận, trong đó xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều.

Nhiều người bình luận rằng đoạn video là một bằng chứng nữa cho thấy vấn đề phân biệt chủng tộc trong lĩnh vực công nghệ. Trong khi đó, một số người khác chỉ ra rằng cách thức hoạt động của bình xịt tự động không liên quan gì tới vấn đề này.

Bình xịt tự động này được cho là một sản phẩm của công ty Shenzhen Yuekun Technology từ Trung Quốc. Theo thông tin về sản phẩm, bình xịt sử dụng công nghệ cảm biến hồng ngoại trong việc phát hiện bàn tay con người và nhả xà phòng. Trong nhiều trường hợp, hệ thống hồng ngoại được cho là không thể phát hiện các tông da màu tối, do vậy điều này sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của thiết bị.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng