Bờ Biển Ngà: Tổng thống mãn nhiệm bị bắt

TP - Tổng thống thất cử của Bờ Biển Ngà, ông Laurent Gbagbo, đã bị bắt giữ sau khi tư dinh của ông ở thành phố Abidjan bị bao vây, tấn công mấy ngày qua. Tin này được Đại sứ Pháp ở Bờ Biển Ngà và lực lượng trung thành với Tổng thống đắc cử Alassane Ouattara xác nhận.

Ông Laurent Gbagbo		      Ảnh: Igepri
Ông Laurent Gbagbo Ảnh: Igepri

> Tổng thống Bờ Biển Ngà trốn dưới hầm ngầm
> Đấu súng tại dinh thự tổng thống
> Hàng trăm người bị hành quyết tại Bờ Biển Ngà

Ông Laurent Gbagbo		      Ảnh: Igepri
Ông Laurent Gbagbo. Ảnh: Igepri.

Ngày 11-4, các máy bay trực thăng của Liên Hợp Quốc (LHQ) và Pháp tiếp tục không kích những cơ sở và đơn vị quân đội thân ông Gbagbo đang lẩn trốn dưới boong-ke trong tư dinh của ông ở thành phố Abidjan. Nhiều nguồn tin cho biết, cùng ẩn náu với ông Gbagbo có các thành viên gia đình ông, những cố vấn thân cận, và khoảng 1.000 quân.

Từ bên trong dinh thự của ông Gbagbo, lực lượng trung thành với tổng thống thất cử chống trả quyết liệt các cuộc tấn công của lực lượng thân ông Ouattara có sự hỗ trợ của máy bay trực thăng Pháp và LHQ. Các trận không kích đã khiến một phần nhà riêng của ông Gbagbo bị sụp đổ, nhiều xe tăng, trọng pháo của quân đội trung thành với chính quyền Gbagbo bị phá hủy.

Máy bay trực thăng của LHQ	Ảnh: Info-newsMáy bay trực thăng của LHQ	Ảnh: Info-news
Máy bay trực thăng của LHQ. Ảnh: Info-news

Cùng ngày, trên mặt đất diễn ra các trận đấu súng ác liệt giữa lực lượng trung thành với ông Gbagbo và phe ủng hộ ông Ouattara. Ông Ouattara được LHQ và nhiều quốc gia phương Tây ủng hộ trong việc giành lại quyền lực từ tay ông Gbagbo.

Từ New York, Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon cho biết, trụ sở của LHQ ở Abidjan đã bị các phần tử trung thành với ông Gbagbo xả súng máy, bắn tỉa cũng như đạn súng phóng lựu nã từ ngoài vào trong. Ông Ban Ki Moon cho rằng, đó là những hành động không thể chấp nhận được. Ông đã ra lệnh cho máy bay trực thăng LHQ đánh phá các xe tăng, trọng pháo của quân đội Gbagbo nhằm vô hiệu hóa vũ khí của quân đội trung thành với ông Gbagbo.

Đ.P
Theo AP, Reuters

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá