Bộ ngoại giao Mỹ: Washington không tìm cách lật đổ chính quyền Iran

TPO - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố rằng Mỹ không tìm cách thay đổi chính phủ Iran, mà để người dân Iran sẽ quyết định vấn đề này. Trước đó, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng, người dân Iran nên chọn “chính phủ mà họ muốn có”.

Bộ ngoại giao Mỹ: Washington không tìm cách lật đổ chính quyền Iran

Trong buổi họp báo diễn ra ngày 22/5, các phóng viên đã hỏi Nauert liệu phát biểu của Pompeo có được hiểu là Mỹ muốn thay đổi chế độ ở Iran. Nauert trả lời: “Tôi nghĩ ông ấy (Pompeo) nói là vấn đề đó để người dân Iran quyết định. Chúng tôi không có chính sách thay đổi chính quyền nước khác”.

Bà lặp lại cáo buộc chính quyền Iran vi phạm nhân quyền và nói rằng người dân Iran ngày càng thất vọng về chính phủ của họ.

Theo CNN, một hồ sơ tiết lộ rằng, John Bolton, cố vấn An ninh quốc gia Mỹ,trong một cuộc nói chuyện với nhóm bất đồng quan điểm của Iran cách đây một năm đã từng thẳng thừng tuyên bố muốn lật đổ chính quyền Iran.

Bộ ngoại giao Mỹ: Washington không tìm cách lật đổ chính quyền Iran - ảnh 1

Iran nói gì khi Mỹ doạ tung đòn trừng phạt mạnh nhất trong lịch sử?

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif thẳng thắn lên án Mỹ vì tuyên bố sẽ “áp đặt lệnh trừng phạt mạnh nhất trong lịch sử” lên Tehran.

Đối với vấn đề này, ngoại trưởng Mỹ Pompeo có quan điểm ôn hòa hơn. Ông cho rằng còn quá sớm để tính đến chuyện thay đổi chế độ ở Iran, trước mắt nên gây áp lực buộc Iran phải tập trung vào giải quyết các vấn đề nội bộ, từ đó phải rút khỏi Syria, Yemen và các điểm nóng khác ở Trung Đông.

Trong một hội nghị của Quỹ tư duy truyền thống, Pompeo tuyên bố rằng, nếu Iran không thay đổi chính sách ở Trung Đông, Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt nghiêm khắc nhất trong lịch sử, dùng áp lực kinh tế và quân sự “đè nát” Iran.

Mỹ sẽ cùng các đồng minh đối đầu với các hoạt động của Iran ở Trung Đông và hạn chế tầm ảnh hưởng của Iran ở khu vực này. Cuối cùng sẽ làm cho Iran từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, dừng mọi hoạt động ủng hộ chủ nghĩa khủng bố, rút quân khỏi Syria. Song, Pompeo cũng hứa rằng, nếu Iran thay đổi, đáp ứng được 12 điều kiện Mỹ đưa ra, Washington sẽ dỡ bỏ mọi biện pháp trừng phạt.

Bộ ngoại giao Mỹ: Washington không tìm cách lật đổ chính quyền Iran - ảnh 2

EU khẳng định thỏa thuận hạt nhân Iran không thể thay thế

Federica Mogherini, đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU), đã chỉ trích bài phát biểu về vấn đề Iran của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Pompeo và nhấn mạnh rằng không có gì thay thế được một thỏa thuận toàn diện về vấn đề hạt nhân của Iran.

Bộ ngoại giao Mỹ: Washington không tìm cách lật đổ chính quyền Iran - ảnh 3

Rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, Mỹ đe dọa hòa bình thế giới

Không lâu trước cuộc gặp gần đây giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin, hãng tin OneIndia của Ấn Độ đã đăng tải một bài báo, trong đó tác giả đã bình luận về lý do tại sao quan hệ đối tác giữa New Delhi và Moscow đang ngày càng bền chặt và điều này liên quan gì tới việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Bộ ngoại giao Mỹ: Washington không tìm cách lật đổ chính quyền Iran - ảnh 4

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa Bavar 373 của Iran

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa Bavar 373 của Iran

Bộ ngoại giao Mỹ: Washington không tìm cách lật đổ chính quyền Iran - ảnh 5

Iran ra hạn cuối cùng cho EU về vấn đề thỏa thuận hạn nhân

Tehran đã tuyên bố sẽ rút lui khỏi thỏa thuận hạn nhân Iran và tái khởi động chương trình thử nghiệm hạt nhân, trừ phi Đức, Pháp, Anh đưa ra những đảm bảo đáng tin cậy trong một thời hạn kéo dài 60 ngày.

The Paper

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng