Bỏ nhà gia nhập IS, nữ sinh Anh giờ lại muốn được hồi hương

TPO - Shamima Begum, Một trong 3 nữ sinh 15 tuổi đã bỏ trốn khỏi Anh từ năm 2015 để gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), cho biết hiện cô chỉ muốn được về nhà dù không hối tiếc với quyết định vừa qua của mình.

Bỏ nhà gia nhập IS, nữ sinh Anh giờ lại muốn được hồi hương

Shamima, hiện đã 19 tuổi, là trong 3 nữ sinh tới từ Học viện Bethnal Green từng bỏ nhà ra đi theo tiếng gọi của Allah, bên cạnh 2 nữ sinh Kadiza Sultana và Amira Abase, trong đợt nghỉ học giữa kỳ của 3 người vào năm 2015.

Ngay sau khi tới thành phố Raqqa của Syria vào năm 2015, Shamina đã gặp gỡ và kết hôn với Yago Riedijk, một chiến binh IS gốc Hà Lan. Cả 2 đã sinh hạ một con trai và một con gái, nhưng đều đã chết yểu do điều kiện sống quá khắc nghiệt.

Và giờ đây, khi bản thân cũng không chịu nổi những thảm cảnh rùng rợn dưới làn mưa bom bão đạn tại Raqqa, Shamina đã tìm cách bỏ trốn khỏi thành trì cuối cùng của IS. Bà mẹ trẻ này hiện đang tạm trú ở một trại tị nạn dành cho người Syria, khi đang mang thai đứa con thứ 3 của mình.

“Dù không còn là đứa con gái 15 tuổi ngu ngốc như lần bỏ trốn khỏi Bethnal Green vào 4 năm trước, tôi vẫn không thấy hối hận vì đã đến đây,” Shamina chia sẻ với tạp chí Time, “Nhưng cuối cùng, tôi không thể chịu đựng thêm một chút nào nữa. Tôi sợ rằng đứa bé sắp ra đời sẽ đoản mệnh như những người anh chị của nó. Vì thế tôi đã chạy trốn khỏi lãnh thổ của IS. Giờ thì tôi chỉ muốn về lại nước Anh.”

Bỏ nhà gia nhập IS, nữ sinh Anh giờ lại muốn được hồi hương - ảnh 1 3 nữ sinh đã trốn khỏi Học viện Bethnal Green để gia nhập IS. Từ trái sang phải: Kadiza Sultana, Shamima Begum, và Amira Abase (Ảnh: Sky News)

Shamina cũng cho biết lần cuối cô gặp được chồng mình đã diễn ra cách đây 2 tuần, khi 2 người đang cố di tản khỏi Baghuz, cũng là 1 trong những thành trì của IS tại Syria. Yago Riedijk sau đó được cho là đã đầu hàng quân Chính phủ nước này.

Dù đã biết hết “những gì mọi người ở nhà đang nghĩ về mình, do đã đọc được toàn bộ những bài viết về mình trên mạng,” song Shamina vẫn cho biết: “Tất cả những gì tôi muốn vào lúc này chỉ là được về nhà và sinh con. Tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để được về nhà và sống cuộc đời bình lặng với đứa con của mình.”

Về phần gia đình của Shamina, chị gái của cô cho biết họ vui mừng khi biết tin em gái mình vẫn còn sống.

“Tôi rất nhẹ nhõm khi biết tin em gái của mình đã được tìm thấy một cách an toàn,” cô Renu Begum, chị gái của Shamina, cho biết, “Chúng tôi đều biết em gái mình đang cố tìm cách chạy trốn, dù đã mất liên lạc với nó từ rất lâu. Chúng tôi đều vui mừng khi biết tin con bé vẫn còn sống sót.”

Trong khi đó, số phận 2 nữ sinh còn lại hiện vẫn chưa được xác định, Kadiza Sultana được cho là đã thiệt mạng sau một vụ không kích vào thành phố Raqqa, trong khi Amira Abase được ghi nhận là vẫn còn sống sót.


Theo The Independent

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá