Bộ Quốc phòng Trung Quốc: Ngư lôi lạc sang Việt Nam có thể do hải lưu

TPO - Bộ Quốc phòng Trung Quốc vừa thông báo, ngư lôi mà ngư dân tỉnh Phú Yên tìm thấy trên biển chính là quả ngư lôi mà Hải quân Trung Quốc để thất lạc trong một cuộc tập trận đầu tháng này và có thể dòng hải lưu đã đẩy nó vào vùng biển Việt Nam.

Yu-6 - loại ngư lôi hiện đại hàng đầu của Hải quân Trung Quốc, được trang bị cho tàu ngầm, có thể dùng để tấn công cả tàu ngầm và tàu nổi. Nó trông giống quả ngư lôi mà ngư dân Việt Nam vớt được. Ảnh: Sinodefence
Yu-6 - loại ngư lôi hiện đại hàng đầu của Hải quân Trung Quốc, được trang bị cho tàu ngầm, có thể dùng để tấn công cả tàu ngầm và tàu nổi. Nó trông giống quả ngư lôi mà ngư dân Việt Nam vớt được. Ảnh: Sinodefence

Cuộc tập trận hải quân diễn ra gần vùng biển phía đông đảo Hải Nam và quả ngư lôi là “loại dành cho huấn luyện thường xuyên”, báo chí Trung Quốc, trong đó có China Daily, CGTN trực thuộc CCTV dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng nước này.

Hải quân Trung Quốc nhấn mạnh, quả ngư lôi bị thất lạc chỉ là phiên bản huấn luyện.

“Quả ngư lôi không nhằm vào bất kỳ mục tiêu nào”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo.
Theo các chuyên gia quân sự, ngư lôi huấn luyện được chế tạo với đầy đủ tính năng và hệ thống cảm biến, dẫn đường như ngư lôi chiến đấu, chỉ khác ở chỗ chúng không có đầu nổ và phần mũi thường được sơn màu cam để phân biệt.
Theo quy trình huấn luyện thông thường của các nước, sau khi phóng khỏi tàu và di chuyển hết tầm, ngư lôi huấn luyện sẽ nổi lên mặt biển để các tàu tham gia huấn luyện thu hồi.
Hôm 18/12, ngư dân Việt Nam phát hiện quả ngư lôi cách bờ biển Phú Yên khoảng 6,5 km, kéo vào bờ ở huyện Tuy An, rồi nộp cho cơ quan chức năng xem xét, China Daily đưa tin.

Một số đơn vị báo chí, truyền thông Trung Quốc như Caixin Global giải thích thêm rằng, quả ngư lôi thất lạc là loại dùng trong huấn luyện, không chứa đầu đạn, nên không có khả năng phát nổ.

Ngư lôi - ảnh 1

Ngư lôi Trung Quốc: May mắn và sao chép

Việc một ngư dân Trung Quốc năm 1978 nhặt được ngư lôi Mỹ Mk 46 Mod 1 ở Biển Đông là bước ngoặt trong lịch sử thiết kế ngư lôi Trung Quốc.

Ngư lôi - ảnh 2

Vật thể ở Phú Yên là ngư lôi bắn tập của Trung Quốc

Chuyên gia khẳng định, quả ngư lôi vừa được phát hiện gần bờ biển Phú Yên là ngư lôi bắn tập của Trung Quốc.

Ngư lôi - ảnh 3

Phát hiện ngư lôi dài gần 7 mét trôi dạt trên biển Phú Yên

Khoảng 10 giờ 30 phút trưa nay 19/12, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng An Hải (thuộc BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên) phối hợp với chính quyền địa phương và ngư dân đưa được một quả ngư lôi trôi dạt trên biển vào khu vực bờ biển thôn Phước Đồng, xã An Hải (huyện Tuy An) an toàn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá