Bộ trưởng 25 tuổi từng từ chối học bổng Oxford

TP - Syed Saddiq Syed Abdul Rahman (ảnh), 25 tuổi, trở thành vị bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử Malaysia. Nhưng nếu ai theo dõi người vừa được Thủ tướng Mahathir Mohamad bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao, sẽ thấy quyết định này không hẳn là đáng ngạc nhiên.

Bộ trưởng 25 tuổi từng từ chối học bổng Oxford

Tháng 10/2015, chàng sinh viên năm cuối Đại học Hồi giáo quốc tế Malaysia Syed Saddiq Syed Abdul Rahman một lần nữa khiến đất nước của anh tự hào khi lần thứ ba đoạt giải Diễn giả xuất sắc nhất châu Á. Syed Saddiq, khi đó 23 tuổi, vừa đoạt giải cá nhân, vừa cùng đồng đội giành vị trí nhất toàn đoàn, trong Giải Vô địch Hùng biện Nghị viện Anh - Á châu, tờ Star của Malaysia cho hay.  Cuộc thi này diễn ra trong 7 ngày, thu hút sự tham gia của 82 đội đến từ hơn 10 quốc gia thuộc khu vực châu Á.

Trước đó, Saddiq 2 lần chiến thắng trong cuộc thi Diễn giả châu Á ở Indonesia trong các năm 2015 và 2012.

Là nhà diễn thuyết đầy say mê, Syed Saddiq cảm thấy tranh luận mang lại nhiều điều hơn là diễn thuyết. “Tranh luận không phải là đấu khẩu với nhau trong một khán phòng. Đó thực sự là việc làm để tìm kiếm giải pháp, giúp thế giới tốt đẹp hơn”, Syed Saddiq nói với StarOnline.

Syed Saddiq sinh ngày 6/12/1992 tại Johor, Malaysia. Anh đã học tại Đại học Quân đội hoàng gia, Sungai Besi, lấy bằng luật ở Đại học Hồi giáo quốc tế Malaysia. Năm 2017, Syed Saddiq từ chối một học bổng trị giá 400.000 ringgit vào học tại Đại học Oxford danh tiếng của Anh để dành thời gian cho hoạt động chính trị. Trước khi được bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao, Syed Saddiq là thành viên Quốc hội Malaysia. Trong năm 2018, Syed Saddiq cũng từ chối một học bổng thạc sỹ chính sách công, cũng từ Đại học Oxford.

Trên Facebook, Syed Saddiq nói anh bị giằng xé giữa việc theo đuổi giấc mơ của mình và hoàn thành trách nhiệm của một nghị sỹ quốc hội. Và cuối cùng Syed Saddiq chọn con đường phục vụ người dân Malaysia.

“Lần thứ hai, tôi buộc phải từ chối học bổng bởi vì tôi đã được mọi người trao gửi niềm tin. Tôi phải có trách nhiệm với tư cách nghị sỹ đại diện cho thành phố Muar, đại diện cử tri ở đây, mang tiếng nói của họ tới quốc hội”, Syed Saddiq nói.     

“Trong thực tế, tôi tin rằng công việc của tôi nhiều hơn như thế-cải cách và phục vụ người dân Malaysia. Tôi muốn đảm bảo giới trẻ luôn có tiếng nói mạnh mẽ trong quốc hội”.

Bộ trưởng Syed Saddiq

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá