Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bác tin chuẩn bị tấn công Iran

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lên tiếng bác bỏ thông tin truyền thông Úc ngày 27/7 cho rằng Mỹ đang chuẩn bị ném bom cơ sở hạt nhân của Iran, cuộc tấn công có thể diễn ra trong tháng tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bác tin chuẩn bị tấn công Iran

Reuters cho biết, tại buổi họp báo diễn ra cùng ngày, ông Mattis nói không biết truyền thông Úc lấy đâu ra thông tin như vậy và khẳng định bài báo hoàn toàn hư cấu, Mỹ hiện chưa tính đến phương án này.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc tái khẳng định lập trường của Mỹ đối với Iran: “Nhà Trắng không theo đuổi chính sách thay thế hay làm sụp đổ chính quyền Iran, mục tiêu của Mỹ là ngăn chặn Iran triển khai những hành động đe dọa ở khu vực Trung Đông”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bác tin chuẩn bị tấn công Iran - ảnh 1

NÓNG: Mỹ có thể tấn công Iran trong tháng 8?

Theo ABC, Mỹ có thể sẽ tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran, trong bối cảnh tình hình căng thẳng giữa hai nước đang ngày càng gia tăng.

Trước đó ABC dẫn lời một số quan chức chính phủ Úc cho biết có thể Mỹ sẽ tấn công Iran trong tháng 8 và Úc, Anh có thể sẽ tham gia với vai trò thu thập thông tin tình báo và xác định mục tiêu.

Ngay sau đó Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đã phản bác thông tin trên bởi dẫn nguồn tin vô danh và nói ông không có lý do gì để tin rằng Mỹ đang chuẩn bị cho chiến dịch này.

Trong khi đó, khi được hỏi việc Mỹ tấn công Iran có nằm trong chính sách của Mỹ, người phát ngôn Nhà Trắng Hogan Gidley đã từ chối đưa ra câu trả lời.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh “khẩu chiến” ngày càng gia tăng giữa Washington và Tehran.

Sau khi Iran tuyên bố cuộc chiến chống lại Tehran sẽ là “mẹ của tất cả các cuộc chiến tranh”, tổng thống Mỹ Donald Trump gay gắt cảnh báo Iran sẽ phải đối mặt với những hậu quả chưa từng có trong lịch sử.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bác tin chuẩn bị tấn công Iran - ảnh 2

Vì sao Iran tỏ ra không ngại Mỹ?

Những “lời qua tiếng lại” đầy “đao búa” giữa tổng thống Iran và tổng thống Mỹ có lẽ khiến nhiều người đặt câu hỏi: phải chăng Iran có vũ khí nào đó giúp họ không e ngại sức mạnh của Washington? Theo tạp chí National Interest của Mỹ, câu trả lời nằm ở eo biển Hormuz và vị trí địa chính trị của Iran.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bác tin chuẩn bị tấn công Iran - ảnh 3

Iran: đe dọa của ông Trump chỉ là đòn ‘tâm lý chiến’

Tướng Iran Ulam ⋅ Hussein Gaipapar, thuộc lực lượng dân quân Basqui, sáng ngày 23/7 theo giờ địa phương nói rằng lời đe dọa của Trump đối với Iran chỉ là “tâm lý chiến", Mỹ sẽ "không dám" có bất kỳ hành động quân sự nào.

Global Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng