Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Trung Quốc

TP - Ngày 26/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis bắt đầu chuyến thăm Bắc Kinh ba ngày trong khi quan hệ thương mại Mỹ- Trung căng thẳng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: The Standard.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: The Standard.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhiệm Quốc Cường cho biết, ông Mattis có chuyến thăm Bắc Kinh từ 26 - 28/6.

Trong vòng 17 tháng kể từ khi trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Mattis đã tới thăm châu Á bảy lần và đây là lần thứ ba trong năm nay. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên một ông chủ Lầu Năm Góc thăm Trung Quốc trong bốn năm trở lại đây. Chuyến thăm Trung Quốc gần đây nhất lãnh đạo quốc phòng Mỹ là Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel hồi tháng 4/2014.

Ông Mattis gần đây liên tục chỉ trích Trung Quốc và cáo buộc nước này quân sự hóa biển Đông nhằm đe dọa và bắt nạt các nước láng giềng. Thậm chí, ông Mattis còn rút lại lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận quân sự đa quốc gia vì những cáo buộc trên.

Theo Reuters, lần này có thể ông sẽ chọn giọng điệu nhẹ nhàng hơn trong các cuộc hội đàm tại Bắc Kinh. Trước khi lên đường sang Trung Quốc, trả lời báo chí tại Alaska, ông Mattis nói: “ Tôi sẽ chọn giải pháp lắng nghe”.

Giải trừ vũ khí hạt nhân

Chương trình nghị sự của ông Mattis tại Bắc Kinh không được tiết lộ, nhưng các quan chức cao cấp của Mỹ cho AP biết, ông sẽ tránh các cuộc đàm phán gây khó chịu cho đối phương và tập trung vào việc cải thiện đối thoại quân đội.

Theo SCMP, phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và vai trò của Trung Quốc trong vấn đề này sẽ được đưa vào chương trình nghị sự. Ông Mattis được cho là sẽ hội đàm với các nhà lãnh đạo Trung Quốc về các vấn đề an ninh lớn hơn, chiến lược hơn.

Ông Ren Xiao, chuyên gia quan hệ quốc tế tại Đại học Phúc Đán, Thượng Hải cho rằng, có thể Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ gặp ông Mattis với tư cách cá nhân, giống như Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp cá nhân với đặc sứ kinh tế của Chủ tịch Tập Cận Bình là  Phó thủ tướng Lưu Hạc trong chuyến thăm Washington.

Ông Zhang Liangui, chuyên gia về vấn đề Triều Tiên tại Trường đảng Trung ương tại Bắc Kinh cho rằng, chuyến thăm của ông Mattis tới Bắc Kinh cho thấy Washington đã sẵn sàng hành động để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Bằng cách cải thiện quan hệ với Bắc Kinh, Mỹ tin rằng họ có thể chuẩn bị tốt hơn cho mọi vấn đề và có thể hợp tác một cách hiệu quả hơn với Trung Quốc.

Tờ The Standard của Hồng Kông cho rằng, ông Mattis từ chối nói về mối quan hệ của hai nước vì sợ rằng “nói trước bước không qua”. Tuy nhiên, rất có thể, ông Mattis sẽ thúc giục Trung Quốc duy trì các áp lực thương mại đối với Bình Nhưỡng bằng cách giữ nguyên các lệnh trừng phạt.

Bên cạnh đó, các nhà bình luận cũng cho rằng, ông Mattis sẽ tránh đề cập các vấn đề gây bất đồng, trong đó có vấn đề biển Đông, nhưng có thể Trung Quốc sẽ đề cập các vấn đề này trong các cuộc gặp với ông Mattis.

  • Tiếp sau chuyến thăm Trung Quốc, ông Mattis sẽ tới Hàn Quốc và Nhật Bản.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng