Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc hết lời ca ngợi em gái ông Kim Jong-un

TPO - Tại cuộc họp của Ủy ban Cố vấn Thống nhất Quốc gia tại Seoul ngày 9/3, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon đã hết lời ca ngợi bà Kim Yo-jung, em gái của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon mời bà Kim Yo-jong vào chỗ ngồi trong cuộc gặp gỡ với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 9/2 vừa qua. (Ảnh: Yonhap)
Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon mời bà Kim Yo-jong vào chỗ ngồi trong cuộc gặp gỡ với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 9/2 vừa qua. (Ảnh: Yonhap)
Đây là lần đầu tiên ông Cho công khai nhận xét về thành viên trong gia tộc của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau cuộc đàm phán thành công của đoàn đặc phái viên Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng. “Thật may mắn khi có một nhân vật như bà Kim Yo-jong trong vai trò Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên,” ông Cho nói.
Bộ trưởng Cho miêu tả bà Kim Yo-jung là một đối tác đối thoại, người khiến cho người khác luôn có được những tư vấn chính xác và tạo nên một không khí đối thoại cởi mở. Điều này rất thuận lợi cho các cuộc họp thượng đỉnh liên Triều vào cuối tháng 4 tới và cuộc gặp gỡ với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến vào cuối tháng 5.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc hết lời ca ngợi em gái ông Kim Jong-un - ảnh 1

Lệnh trừng phạt Triều Tiên không thể dỡ bỏ ngay lập tức

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon cho biết, cho dù Triều Tiên đồng ý tham gia đàm phán thì các lệnh trừng phạt với Triều Tiên không thể dỡ bỏ, mà còn phải xem xét những tiến trình đạt được trong quá trình đàm phán sắp tới.
Mặc dù ông Cho không tham gia đoàn đặc phái viên Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng vừa qua, nhưng ông đã có một số dịp tiếp xúc với em gái ông Kim Jong-un tại Hàn Quốc khi bà cùng đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên sang Hàn Quốc dự lễ khai mạc Olympic Mùa đông.
Với vai trò Phó chủ tịch thứ nhất  của Đảng Lao động Triều Tiên, bà Kim Yo-jung được ví là “Ivanka của Triều Tiên” vì sự duyên dáng và quyến rũ. Bà Kim đóng vai trò đặc phái viên đặc biệt của anh trai mình, tham dự nhiều cuộc gặp gỡ với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và các quan chức cao cấp khác của Hàn Quốc.
Nhận xét về tính cách của bà Kim, Bộ trưởng Cho nói: “ Bà ấy không nói nhiều nhưng rất khéo léo trong giao tiếp. Tôi ấn tượng với việc bà đóng một vai trò quan trọng trong nhiều công việc có liên quan tới quan hệ ngoại giao Triều Tiên cũng như trong quan hệ Triều Tiên- Hàn Quốc.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc hết lời ca ngợi em gái ông Kim Jong-un - ảnh 2

Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim gặp nhau vào tháng 5

Ngày 8/3 (sáng 9/3 theo giờ Việt Nam), Đặc phái viên Chung Eui-yong của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí gặp nhau vào tháng 5 tới.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc hết lời ca ngợi em gái ông Kim Jong-un - ảnh 3

Triều Tiên có thể dùng chiêu tấn công quyến rũ Mỹ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể cử em gái Kim Yo-jong sang Mỹ trong nỗ lực nhằm sắp xếp đối thoại trực tiếp giữa Washington và Bình Nhưỡng, một nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc tiết lộ.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc hết lời ca ngợi em gái ông Kim Jong-un - ảnh 4

Nhà nữ ngoại giao nổi tiếng Triều Tiên được thăng chức đúng ngày 8/3

Ngày 8/3, báo chí Triều Tiên đồng loạt đưa tin về các hoạt động của nhà ngoại giao nữ Choe Son-hui tại Moscow, Nga và ghi chức danh của bà là Thứ trưởng ngoại giao.

Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng