Bộ trưởng Tư pháp Mỹ sắp bị Tổng thống Trump sa thải?

TPO - Ba nguồn tin thân cận với Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tiết lộ với tờ Washington Post rằng Tổng chưởng lý Jeff Sessions – người đứng đầu Bộ Tư pháp – có khả năng sẽ là người kế tiếp bị sa thải.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng chưởng lý Jeff Sessions. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng chưởng lý Jeff Sessions. Ảnh: Reuters

Thượng nghị sĩ Bob Corker – một người thân thiết với Tổng chưởng lý trong Quốc hội cho biết ông cảm thấy dường như Tổng thống đã ra quyết định cuối cùng.

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp và các quan chức Nhà Trắng hiện vẫn chưa đưa ra bình luận gì.

Tờ Post dẫn lời các luật sư của Tổng thống Mỹ cho hay vị trí của ông Jeff Sessions hiện vẫn an toàn, vì họ đã cảnh báo ông Trump không nên sa thải Tổng chưởng lý trong bối cảnh công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang tiếp tục điều tra mối liên hệ giữa chính phủ Nga với chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Dù vậy, sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kì vào tháng 11 tới, Tổng thống có thể sẽ khuấy động tình hình một lần nữa, đúng như nỗi lo sợ của các thành viên đảng Cộng hoà.

Nhiều nguồn tin cho biết Tổng chưởng lý Sessions đã khiến ông Trump tức giận sau khi rút khỏi cuộc điều tra về Nga hồi tháng 3/2017.

Thượng nghị sĩ Roy Blunt lưu ý các thành viên Nội các “hiếm khi làm việc đến cuối nhiệm kì, và ông Sessions không phải ngoại lệ”. Tuy nhiên, khoảng thời gian tại nhiệm chỉ kéo dài 2 năm là khá ngắn ngủi đối với một Tổng chưởng lý.

“Tổng thống có quyền giữ bên mình một Tổng chưởng lý mà ông ấy tin tưởng. Ai đó đủ điều kiện làm việc. Và tôi nghĩ rằng sớm hay muộn, thì Bộ Tư pháp cũng sẽ có người đứng đầu mới”, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nhận định.

Ông Sessions đã tới Nhà Trắng hôm 23/8 trong bối cảnh có thể bị Tổng thống Trump sa thải.

Trả lời phỏng vấn "Fox and Friends", ông Trump cho biết: "Tôi đã đưa vào một người không bao giờ nắm quyền kiểm soát Bộ Tư pháp."

“Ông ấy đã nhận công việc này, và sau đó ông ấy nói “tôi sẽ tự cứu lấy mình”, ông Trump tiếp tục. "Tôi tự hỏi: ông ấy là kiểu người gì vậy? Nhân tiện, ông ấy đã tham gia chiến dịch tranh cử. Lý do duy nhất tôi đề bạt ông ấy là tôi cảm thấy ở ông ấy có lòng trung thành. Ông ấy là người ủng hộ tôi từ đầu.”

Đáp lại tuyên bố của Tổng thống, ông Sessions nhấn mạnh: “Tôi nắm quyền kiểm soát Bộ Tư pháp từ ngày tôi tuyên thệ nhậm chức. Đó là lý do vì sao chúng tôi đã đạt được thành công chưa từng có khi thực hiện chương trình nghị sự của Tổng thống.”

Theo Washington Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng