Boko Haram dụ dỗ, ép buộc phụ nữ đánh bom tự sát

TP - Một nghiên cứu mới đây của Mỹ cho thấy, nhóm khủng bố Boko Haram có xu hướng sử dụng phụ nữ và trẻ em gái (nhỏ nhất là 7 tuổi) tham gia đánh bom tự sát.

Phụ nữ Nigeria tại hiện trường tấn công nhà ga ở thành phố Maiduguri ngày 15/3 khiến 2 thường dân, 4 nữ chiến binh Boka Haram thiệt mạng. Ảnh: CNN.
Phụ nữ Nigeria tại hiện trường tấn công nhà ga ở thành phố Maiduguri ngày 15/3 khiến 2 thường dân, 4 nữ chiến binh Boka Haram thiệt mạng. Ảnh: CNN.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Chống khủng bố West Point và Đại học Yale (Mỹ) phân tích 434 vụ đánh bom tự sát do các chiến binh Boko Haram tại Nigeria tiến hành từ năm 2011. Họ nhận thấy rằng, ít nhất 244 vụ đánh bom do phụ nữ thực hiện. Riêng từ đầu năm 2017 đến nay, Boko Haram cử 80 phụ nữ tham gia đánh bom tự sát.

Số vụ Boko Haram sử dụng phụ nữ đánh bom tự sát tăng vọt kể từ sau vụ bắt cóc 276 nữ sinh 16-18 tuổi tại ký túc xá trường trung học vào tháng 4/2014 ở thị trấn Chibok, bang Borno, Nigeria. Ông Jason Warner, trợ lý giáo sư tại Trung tâm Chống khủng bố West Point, nói: “Boko Haram đã phá vỡ khuôn mẫu nhân chủng học của kẻ đánh bom tự sát. Đây là nhóm khủng bố đầu tiên trong lịch sử sử dụng nhiều phụ nữ đánh bom tự sát hơn nam giới, và tiên phong trong việc sử dụng trẻ em làm đối tượng đánh bom tự sát”.

Sáu năm qua từ khi Boko Haram xuất hiện, đã có 35.000 người là nạn nhân của các vụ đánh bom tự sát, phần lớn là thường dân Nigeria, Cameroon, không phải là quân chính phủ.

Theo các nhà điều tra, sở dĩ Boko Haram sử dụng phụ nữ và trẻ em vì họ có thể giấu chất nổ trong quần áo, túi xách mà ít bị phát hiện. Thậm chí, có những lúc, chúng đặt chất nổ trên lưng trẻ sơ sinh. Phụ nữ và trẻ em gái dễ bị tổn thương, dễ bị lợi dụng hơn nam giới. Một cựu phiến quân nói với các nhà nghiên cứu rằng, phụ nữ nhẹ dạ nhưng khi bị kích động thì họ còn hung dữ hơn nam giới. 

Hilary Matfess, một trong những người tham gia nghiên cứu, đã dành nhiều thời gian để phỏng vấn trực tiếp các phiến quân Boko Haram, nạn nhân và thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng bởi sự thống trị của Boko Haram. Bà nói rằng, có nhiều phụ nữ tình nguyện làm người đánh bom tự sát, nhưng những ai không tự nguyện sẽ bị Boko Haram cưỡng ép bằng lời nói hoặc bạo lực.

Chính phủ Nigeria đã bắt đầu một chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của công chúng về việc biến phụ nữ và trẻ em thành đối tượng đánh bom tự sát. Tuy nhiên, không dễ thay đổi cách suy nghĩ của họ. Trong vụ tấn công tự sát hồi tháng 3 vừa qua  tại thành phố Maiduguri, có tới 7 người tham gia, trong đó có 6 phụ nữ. Bà Matfess nhớ lại một cuộc gặp với các thành viên nữ Boko Haram được quân đội Nigeria giải cứu và đang bị giam trong một trại cải tạo. Họ vẫn tỏ ra trung thành với Boko Haram, trong đó có một cô gái 14 tuổi tên là Fatima, đã kết hôn hai lần.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng