DMCA.com Protection Status

Bolivia có tổng thống lâm thời, ông Morales thề tiếp tục đấu tranh

TP - Chủ tịch Thượng viện Bolivia Jeanine Anez đã trở thành tổng thống lâm thời trong khi cựu tổng thống Evo Morales thề sẽ tiếp tục đấu tranh chính trị khi lưu vong tại Mexico, sau khi từ chức do cái mà ông mô tả là “một cuộc đảo chính”.

Bà Anez tuyên bố mình là tổng thống lâm thời Bolivia Ảnh: Reuters
Bà Anez tuyên bố mình là tổng thống lâm thời Bolivia Ảnh: Reuters

Bà Anez, 52 tuổi, tuyên thệ nhậm chức trước các nghị sỹ quốc hội, viện dẫn một điều khoản trong hiến pháp nói rằng bà là nhân vật kế tiếp nắm quyền cao nhất sau khi ông Morales và phó tổng thống Alvaro Garcia từ chức hôm chủ nhật.

Một phiên họp quốc hội đã được lên kế hoạch nhằm chính thức chỉ định bà Anez làm tổng thống lâm thời đã bị các nghị sỹ thuộc đảng cánh tả MAS của ông Morales tẩy chay, cho rằng việc này là bất hợp pháp.

“Trước sự thiếu vắng tổng thống và phó tổng thống… là chủ tịch Thượng viện, tôi ngay lập tức nhận lãnh vị trí tổng thống theo quy định của hiến pháp”, bà Anez, đối thủ cánh hữu của ông Morales nói trong tiếng vỗ tay của các nghị sỹ đối lập.

Chưa rõ động thái này có làm dịu đi tình trạng bất ổn ở thủ đô La Paz và các thành phố khác sau khi ông Morales nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ thứ tư sau một kỳ bầu cử gây tranh cãi. Hôm thứ Ba, cảnh sát vẫn đụng độ với những người ủng hộ ông Morales ở thành phố Cochabamba, trong khi những người biểu tình phản đối đeo mặt nạ kêu gọi phát động nội chiến. Một nghị sỹ thuộc phe ông Morales đã kêu gọi biểu tình phản đối bắt đầu từ hôm thứ Ba cho đến khi ông quay về tiếp tục nhiệm kỳ.

 Từ Washington, một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ nói với Reuters: “Sự ra đi của Morales thực sự là bước tích cực để ổn định tình hình ở Bolivia”.

Quan chức này nói Mexico đã thông báo cho Mỹ ý định cho ông Morales tị nạn chính trị và Mỹ đề nghị được giúp đỡ hậu cần nếu cần thiết.

Nhưng trước đó, ngoại trưởng Mexico Marcel Ebrard nói nước này không thảo luận vấn đề tị nạn chính trị với Mỹ.

Ông Morales mô tả động thái của bà Anez là “cuộc đảo chính tai họa và nham hiểm nhất trong lịch sử”. “Chừng nào tôi còn sống, tôi sẽ tiếp tục hoạt động chính trị. Miễn là tôi còn sống, cuộc đấu vẫn tiếp tục”, ông Morales nói với các phóng viên khi xuống máy bay tại Mexico City và được ngoại trưởng Ebrard đón.

Sau đó ông được trực thăng quân sự đưa đi. Các quan chức Mexico lấy lý do về an ninh, không tiết lộ nơi ông Morales cư trú.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng