Brazil gửi quân đội đến biên giới Venezuela ​

TPO - Ngày 28/8, Tổng thống Brazil Michel Temer đã ký sắc lệnh cho phép triển khai lực lượng quân đội tới bang Roraima – khu vực biên giới tiếp giáp với Venezuela, để bảo đảm an ninh trước làn sóng di cư của hàng nghìn người dân từ quốc gia láng giềng trong những tháng gần đây.

Brazil triển khai quân đội tới khu vực biên giới giáp Venezuela. Ảnh: AFP
Brazil triển khai quân đội tới khu vực biên giới giáp Venezuela. Ảnh: AFP

Sắc lệnh mới sẽ có hiệu lực đến ngày 12/9. Tổng thống Temer cảnh báo, vấn đề di cư hiện đã không còn là câu chuyện của riêng mà đã là vấn đề của toàn châu lục này.

Hồi đầu tháng này tại một thị trấn biên giới Brazil, nhiều cư dân đã nổi dậy và tấn công những người nhập cư Venezuela.

 Ông Temer kêu gọi khẩn trương tìm kiếm giải pháp tốt nhất đối với tình hình hiện nay, đồng thời khẳng định chính phủ Brazil vẫn đang nỗ lực phối hợp với các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế để xử lý vấn đề người di cư từ Venezuela.

Theo thống kê chính thức, hiện mỗi ngày có khoảng từ 600-700 người Venezuela nhập cảnh vào Brazil.

Hiện có gần 1 triệu người Venezuela sống ở Colombia và hơn 400.000 người ở Peru, trong khi chỉ 178.000 người ở Peru có quyền hợp pháp để ở lại hoặc đang được xử lý.

Peru và Ecuador cũng đã áp dụng các biện pháp thắt chặt thủ tục nhập cư từ Venezuela, trong đó yêu cầu người dân Venezuela nhập cảnh vào 2 nước này cần phải có hộ chiếu, thay vì thẻ căn cước công dân (ID) như trước đây.

Nửa tháng lương không mua nổi hộp trứng ở Venezuela

Nửa tháng lương tối thiểu ở Venezuela khoảng 2 triệu bolivar, không đủ mua một hộp 36 quả trứng với giá đến 3 triệu bolivar.

500 phụ nữ Venezuela vượt biên tìm thực phẩm

Khoảng 500 phụ nữ Venezuela vừa vượt qua biên giới sang nước láng giềng Colombia để mua thực phẩm và đồ thiết yếu. Những phụ nữ này nói rằng, gia đình họ đang bị đói vì tình trạng thiếu lương thực ở Venezuela ngày càng trầm trọng. 

Ác mộng Venezuela: 30 ngày săn thực phẩm ở vùng thiếu ăn

Cướp bóc, mất điện, đám đông biểu tình, những bệnh viện không có thuốc men. Venezuela đang rơi vào tình trạng hỗn loạn với một quy mô chưa từng thấy ở bán cầu Tây suốt nhiều thập kỷ qua.

 

 

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng