DMCA.com Protection Status

Brazil từ chối gói trợ cấp chữa cháy rừng 20 triệu đô của G7

TPO - “Chúng tôi trân trọng lời đề nghị (của G7 – PV). Nhưng có lẽ số tiền ấy nên được dùng vào việc tái tạo rừng ở châu Âu”, Onyx Lorenzoni - chánh văn phòng của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nói với trang tin G1.

Một vạt rừng bị thiêu rụi ở Amazon. Ảnh: AP
Một vạt rừng bị thiêu rụi ở Amazon. Ảnh: AP

Tổng thống Bolsonaro sau đó xác nhận một lần nữa với hãng tin AFP rằng Brazil từ chối khoản trợ cấp của G7.

Trước đó, tại hội nghị diễn ra cuối tuần ở thành phố Biarritz (Pháp), lãnh đạo các nước G7 đã thống nhất sẽ trợ cấp cho Brazil 20 triệu USD để cứu rừng Amazon hiện đang chìm trong biển lửa.

Vụ cháy rừng Amazon cũng được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh nhiều lần trong suốt thời gian diễn ra hội nghị.

Tuy nhiên, theo ông Lorenzoni, Tổng thống Pháp không nên “lên mặt dạy dỗ Brazil”, vì “bản thân ông Macron cũng không ngăn chặn được vụ cháy có thể dự đoán trước tại nhà thờ Đức Bà Paris”.

Bộ trưởng Môi trường Brazil, Ricardo Salles, trước đó đã nói với các phóng viên rằng đất nước của ông hoan nghênh khoản tài trợ của G7. Nhưng sau cuộc họp giữa Tổng thống Bolsonaro với các bộ trưởng, thái độ của chính phủ Brazil đã thay đổi 180 độ.

Các nhóm vận động bảo vệ môi trường, trong khi đó, lại cho rằng khoản trợ cấp của G7 là không đủ và không giải quyết được vấn đề cốt lõi – nạn phá rừng.

“Lời đề nghị trị giá 20 triệu đô la không có nhiều ý nghĩa, đặc biệt là khi cuộc khủng hoảng ở Amazon liên quan trực tiếp đến việc tiêu thụ quá nhiều thịt, sữa ở Anh và các nước G7 khác”, ông Richard George, người đứng đầu nhóm Greenpeace Anh nói.

 
 Đám cháy ở rừng Amazon nhìn từ trên cao.

Dữ liệu vệ tinh đã ghi nhận hơn 41.000 vụ cháy ở Amazon riêng trong năm nay. Hơn một nửa số vụ cháy xảy ra trong tháng 8.

Việc thống nhất trao gói hỗ trợ cháy rừng trị giá 20 triệu USD là một trong những kết quả nổi bật nhất của hội nghị thượng đỉnh G7 kéo dài ba ngày ở Biarritz.

Theo đó, số tiền 20 triệu USD sẽ được chuyển tới Brazil và Bolivia, chủ yếu để chi trả cho máy bay chữa cháy.

Căng thẳng đã gia tăng giữa Pháp và Brazil sau khi Tổng thống Macron tuyên bố rằng các vụ cháy ở lưu vực sông Amazon đang gây ra khủng hoảng quốc tế và nên được coi là vấn đề ưu tiên thoả thuận hàng đầu tại hội nghị G7.

‘Lá phổi xanh' Amazon chìm trong biển lửa

Cháy rừng tại Amazon đang ở mức cao nhất kể từ khi Viện Nghiên cứu Không gian Quốc gia (INEP), cơ quan hàng không vũ trụ của Brazil, bắt đầu theo dõi vào năm 2013. Số vụ cháy tại "lá phổi" của địa cầu trong năm 2019 tăng gần 80% so với cùng kỳ năm 2018.

Siêu vận C-130 Hercules phun nước dập cháy rừng Amazon

Hơn 40.000 binh sĩ Brazil và máy bay quân sự đã được triển khai đến bang Rondonia (phía tây Brazil) để dập tắt đám cháy đang hoành hành ở rừng mưa nhiệt đới Amazon. Theo RT, quân đội Brazil sẽ sử dụng 2 máy bay C-130 Hercules (có thể đổ 12.000 lít nước) để phun nước dập lửa từ trên cao.

Nhói lòng nhìn rừng mưa Amazon xanh mướt bỗng chốc hoá 'Hoả Diệm Sơn'

Theo Viện nghiên cứu Vũ trụ Brazil (INPE), tổng cộng hơn 72.800 đám cháy đã xảy ra ở Brazil trong năm nay. Hơn một nửa trong số đó là ở Amazon. Ước tính, diện tích rừng mưa bị phá huỷ mỗi phút lên tới 1,5 lần diện tích một sân bóng đá.

Theo The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng