Bữa tối giữa ông Trump và ông Tập diễn ra ra sao?

TPO - Bữa tối được trông đợi rất nhiều giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Xi Jinping đã kết thúc tối thứ Bảy (giờ địa phương) với những tín hiệu tích cực.

Các cuộc thảo luận về giảm căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới kéo dài hơn dự kiến một giờ. Trong khi kết quả chi tiết chưa được công bố, đôi bên có vẻ hài lòng sau cuộc gặp, với những tiếng vỗ tay vọng ra ngoài phòng họp khi bữa ăn kết thúc.

Bữa tối giữa ông Trump và ông Tập diễn ra ra sao? - ảnh 1 Bữa tối đã kéo dài hơn một giờ so với dự kiến (SCMP)

Khi chuẩn bị ăn tối với tổng thống Mỹ, chủ tịch Trung Quốc nói ông “rất vui” được gặp lãnh đạo Mỹ sau khi kết thúc phiên họp thượng đỉnh G-20 và ông thấy cơ hội “trao đổi quan điểm”, theo tường thuật của báo chí Trung Quốc.

“Chủ tịch Tập nói trước bữa tiệc rằng ông rất vui được gặp tổng thống Mỹ”, hãng tin Tân Hoa Xã tường thuật ngay sau khi cuộc gặp diễn ra tại Buenos Aires, Argentina.

“Kể từ lần gặp trước, đã có nhiều thay đổi trên trường quốc tế. Là hai nước lớn, Trung Quốc và Mỹ có ảnh hưởng quan trọng, chia sẻ trách nhiệm quan trọng trong việc thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng của thế giới”, ông Tập được trích lời, nói.

“Hợp tác là lựa chọn tốt nhất cho cả  đôi bên. Tôi muốn tận dụng cơ hội này đêm nay để trao đổi quan điểm với ngài tổng thống về các vấn đề đôi bên cùng quan tâm và lên kế hoạch cho quan hệ Trung- Mỹ thời gian tới”.

Bữa tối giữa ông Trump và ông Tập và các trợ lý, với các món bít-tết thăn bò uống với rượu vang của hãng Catena Zapata (Argentina), có thể dẫn tới một “lệnh ngừng bắn” trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa đôi bên, đẩy thương mại thế giới vào một viễn cảnh không mấy sáng sủa.

Ngay sau khi cuộc gặp-ăn tối kết thúc, Nhà Trắng ra thông cáo với các bình luận hai vị lãnh đạo đưa ra trước bữa ăn. Ông Trump được trích lời nói quan hệ giữa ông với ông Tập “rất đặc biệt”.

 “Tôi nghĩ là có lý do rất quan trọng giải thích vì sao chúng tôi có thể kết thúc với điều gì đó tốt cho cả Trung Quốc, tốt cho cả Mỹ”, ông Trump nói.

Đôi bên đã kết thúc cuộc gặp bằng việc chụp ảnh chung, cho dù đây chính là các nhân vật đã tham gia các quyết định đánh thuế hàng trăm tỷ USD hàng hóa của mỗi bên.

Ông Trump áp thuế không chỉ nhằm buộc Bắc Kinh có biện pháp giảm thâm hụt thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc, lên tới mức 375 tỷ USD trong năm 2017, mà còn để các công ty Mỹ có cơ hội thâm nhập thị trường Trung Quốc.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc đối với Mỹ trong 8 tháng đầu năm nay cũng đạt tới mức 261 tỷ USD, theo số liệu của chính phủ Mỹ.

Trung Quốc nhân nhượng bằng việc tuyên bố sẽ nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong lĩnh vực tài chính và nhập thêm đậu tương từ Mỹ, nhưng đội cố vấn thương mại của ông Trump bác bỏ, coi đó là chưa đủ.

Cùng ăn tối với ông Trump còn có ngoại trưởng Mike Pompeo, bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, cố vấn-con rể Jared Kushner, cố vấn kinh tế Larry Kudlow...

Phía Trung Quốc, ngoài chủ tịch Tập, có Đinh Tiết Tường, chủ nhiệm Văn phòng Trung ương đảng, phó thủ tướng Lưu Hạc, chủ nhiệm Ban đối ngoại trung ương Dương Khiết Trì, ủy viên quốc vụ kiêm ngoại trưởng Vương Nghị, chủ nhiệm Ủy ban cải cách và phát triển Quốc gia Hà Lập Phong, bộ trưởng Thương mại Chung Sơn, đại sứ tại Mỹ Thôi Thiên Khải, thứ trưởng Thương mại Vương Thụ Văn.

Theo SCMP, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá