Bức ảnh xác 2 bố con người nhập cư chấn động thế giới

TPO - Một bức ảnh chụp tại biên giới Mỹ với Mexico cho thấy một người ông El Salvador và con gái nhỏ của mình nằm úp mặt trong nước, chết đuối khi đang nỗ lực tới Mỹ.

Hai bố con Oscar Alberto Martinez và Angie Valeria M gần bờ sông năm 2019. Ảnh: CNN.
Hai bố con Oscar Alberto Martinez và Angie Valeria M gần bờ sông năm 2019. Ảnh: CNN.

Hai tử thi nằm gần bờ trong tư thế bé gái chui trong áo bố, tay phải của em vòng quanh cổ bố, CNN đưa tin ngày 26/6.

Hai bố con được phát hiện trên sông Rio Grande phía bên Mexico, gần thành phố Matamoros, bang Tamaulipas của Mexico, nhìn sang thành phố Brownsville, bang Texa của Mỹ.

Chính phủ El Salvador xác định hai nạn nhân là ông Oscar Alberto Martinez và con gái 2 tuổi Angie Valeria M, AP đưa tin.

Đối với nhiều người, cảnh tượng này gợi nhớ bức ảnh gây sốc thế giới năm 2015 chụp bé trai di cư chết đuối nằm úp mặt trên bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng thay vì di cư tới châu Âu, hai bố con này nằm trong số hàng nghìn người nỗ lực đến được Mỹ.

Bức ảnh ám ảnh khắc họa rõ nét sự khủng hoảng chết người tại biên giới Mỹ-Mexico mà người ta thường tranh cãi bằng những con số thống kê và lý luận chính sách.

Nhiều tháng qua, những người ủng hộ người di cư cảnh báo rằng, số người chết tại biên giới sẽ tăng vì người di cư buộc phải phải tìm đến các khu vực nguy hiểm hơn. Các chính sách của Mỹ hiện nay khiến những người muốn xin tị nạn khó xuất hiện ở các cửa khẩu.

Trong bức ảnh, thi thể hai bố con nằm ở gần bờ sông nơi có 5 vỏ lon bia và 1 vỏ chai soda nằm trong đám lau sậy. Một lon bia khác nổi bên cạnh xác bé gái.

Giới chức El Salvador nói rằng, hai bố con chết đuối hôm Chủ nhật (giờ Mỹ) và xác họ được tìm thấy hôm thứ Hai.

Bộ trưởng Ngoại giao El Salvador Alexandra Hill nói rằng, chính phủ đang làm việc với giới chức Mexico để đưa hai thi hài về nước. Bà kêu gọi những người di cư trái phép tới Mỹ kiềm chế, không nên làm điều đó.

“Đất nước chúng ta lại đang than khóc. Tôi xin các bạn, tất cả các gia đình, các bậc phụ huynh, đừng liều lĩnh. Cuộc sống giá trị hơn rất nhiều”, bà nói.

người nhập cư Mỹ Mexico thiệt mạng chết đuối tranh cãi chính sách - ảnh 1 Bé trai 2 tuổi Alan Kurdi trên bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ năm 2015. Ảnh: CNN.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng