Bức tường biên giới Mỹ-Mexico có thể chuyển thành công trình quân sự?

TPO - Chính quyền Mỹ đang cân nhắc tuyên bố "tình trạng khẩn cấp" để buộc Quốc hội Mỹ cùng các cơ quan có liên quan nhanh chóng chấp thuận xây dựng bức tường biên giới với Mexico, có thể sẽ được Quân đội Mỹ đảm trách công việc xây dựng.

Hàng rào biên giới Mexico - Mỹ liệu có thể được 'nâng cấp' thành bức tường biên giới khổng lồ?
Hàng rào biên giới Mexico - Mỹ liệu có thể được 'nâng cấp' thành bức tường biên giới khổng lồ?
Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, "tình trạng khẩn cấp" là cần thiết đối với nước Mỹ, đồng thời không giấu giếm tham vọng được Quốc hội phê chuẩn kinh phí xây dựng bức tường. Ông Trump cho biết có thể ngay lập tức thông báo "tình trạng khẩn cấp" và tiến hành xây dựng bức tường "càng nhanh càng tốt". Những tình tiết tưởng như chỉ có trong phim này đã khiến Chính phủ Mỹ ngừng hoạt động sang đến tuần thứ ba liên tiếp.
Lý giải cho ước muốn xây bức tường rất mãnh liệt của ông Trump, không ít người vẫn còn nhớ tuyên bố hùng hồn của vị tỷ phú trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016, mà trọng tâm là cam kết sẽ xây bức tường nói trên. Ông Trump cũng bày tỏ mong muốn Quân đội Mỹ sẽ bắt tay vào công việc này, để ngăn ngừa "kẻ thù" đặt chân vào nước Mỹ.
Khoản 2808, điều 10 Hiến pháp Mỹ quy định về các công trình xây dựng. Đây là cơ sở vững chắc để ông Trump tuyên bố bức tường này là công trình quân sự, qua đó sớm nhận được phê chuẩn từ cơ quan lập pháp Mỹ. Theo đó, nếu Tổng thống tuyên bố tình trạng khẩn cấp "cần huy động quân đội", Bộ trưởng Quốc phòng sẽ phê chuẩn xây dựng các công trình phục vụ mục đích quân sự. Điều luật này khiến chính quyền ông Trump hy vọng viễn cảnh một bức tường khổng lồ hoàn toàn có thể xảy ra.
Giới quan chức Lầu Năm Góc vẫn đang tính toán chi phí để xây dựng bức tường này. Nếu không có các khoản dự trữ nào thêm, các khoản chi cho các công trình xây dựng khác sẽ không bị huy động để xây dựng một công trình như bức tường biên giới. Các chuyên gia nhận định, việc điều động quân đội xây dựng bức tường biên giới, dù đúng theo quy định Hiến pháp, luật pháp Mỹ, song vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, mà sự mất tín nhiệm của công chúng sẽ đe dọa vị thế của ông Trump trong chiến dịch tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ tới.
Với tư cách là Tổng chỉ huy các lực lượng vũ trang Mỹ, Tổng thống Trump có trách nhiệm đảm bảo an ninh nước Mỹ, trong bối cảnh ông đang phải chịu sức ép lớn về việc khởi động lại Chính phủ đã đóng cửa trong thời gian dài. Thế nên, những hành động của người đứng đầu Nhà Trắng trong thời gian tới được cho là rất khó đoán định, bởi còn phụ thuộc vào tình hình cụ thể của nước Mỹ.
 

Ngành hàng không Mỹ thúc giục Chính phủ hoạt động trở lại

Hơn 61.000 phi công chuyên nghiệp đã gửi thư kiến nghị đến Tổng thống Donald Trump để kêu gọi tái khởi động Chính phủ, đề cập đến nguy cơ mất an toàn trên bầu trời đang đe dọa ngành hàng không Mỹ.

Tổng thống Mỹ Trump thỏa hiệp để mở của lại chính phủ

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể thỏa hiệp với đảng Dân chủ để dựng một hàng rào bằng thép thay vì bê tông ở dọc biên giới phía nam với Mexico.

Hé lộ bất đồng giữa Tổng thống Trump với các tướng lĩnh Mỹ

Một vài tướng bốn sao Mỹ nghỉ hưu cho biết, các chỉ huy cấp tướng vừa từ chức khỏi chính quyền Tổng thống Donald Trump bởi vì những ý kiến và kinh nghiệm quân sự dày dạn của họ không được Nhà Trắng nhìn nhận xứng đáng trong việc giải quyết các vấn đề an ninh quốc gia thiết yếu.

Mỹ thông qua đạo luật khiến Trung Quốc thêm đau đầu

Sự cạnh tranh Mỹ - Trung ở châu Á, đặc biệt trên biển Đông, sẽ càng gay gắt hơn sau khi Washington thông qua một đạo luật nhằm khẳng định sự cam kết của Mỹ với khu vực này, các nhà phân tích đánh giá.

Theo Military Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng