Bùng nổ tranh cãi người tạm quyền Tổng thống Zimbabwe

TPO - Việc đảng cầm quyền Zanu-PF đưa cựu Phó Tổng thống Emmanuel Mnangagwa sẽ thay thế “nhà độc tài” 93 tuổi Robert Mugabe tạm nắm quyền lãnh đạo đất nước được đánh giá là đi ngược lại với Hiến pháp Zimbabwe.

Cựu Phó Tổng thống Emmanuel Mnangagwa sẽ về nước hôm nay (22/11) để thay thế người tiền nhiệm Mugabe vừa từ chức. Ảnh: AFP
Cựu Phó Tổng thống Emmanuel Mnangagwa sẽ về nước hôm nay (22/11) để thay thế người tiền nhiệm Mugabe vừa từ chức. Ảnh: AFP

BBC dẫn lời một phát ngôn viên của đảng cầm quyền Zimbabwe Zanu-PF cho biết, ông Mnangagwa, cựu Phó Tổng thống Zimbabwe bị cách chức hồi 6/11 và phải sống lưu vong ở Nam Phi thời gian qua, sẽ trở về nước vào thứ Tư (22/11).

Theo đó, ông Mnangagwa được chỉ định là người thay thế cựu Tổng thống Robert Mugabe, người vừa chính thức từ chức một ngày trước đó sau 37 năm tại vị.

Người phát ngôn tiết lộ, vị chính khách có biệt danh là “Cá sấu” sẽ tạm lãnh đạo quốc gia châu Phi cho đến khi cuộc bầu cử mới được tiến hành vào tháng 9/2018.

Trong khi đó, một đồng minh của cựu Thủ tướng Larry Mavhima – lãnh đạo phe đối lập và là ứng viên sáng giá khác cho chức Tổng thống Zimbabwe – nói với Reuters, dự kiến máy bay đưa ông Mnangagwa về nước sẽ hạ cánh tại thủ đô Harare vào khoảng 11h30 GMT (khoảng 20h30 giờ Việt Nam), và sau đó là tuyên thệ nhậm chức.

Theo BBC, việc Mnangagwa thay thế ông Mugabe tạm giữ chức Tổng thống Zimbabwe là đi ngược lại với hiến pháp. Bởi theo quy định, người đáng lẽ lãnh đạo đất nước trong thời gian chờ bầu cử phải là Phó Tổng thống đương nhiệm, ông Phelekezela Mphoko.

Một số nguồn tin cho hay, ông Mphoko, thuộc phe cánh của cựu Đệ nhất Phu nhân Zimbabwe Grace Mugabe, hiện không ở trong nước.

Trong khi, Mnangagwa lại được sự ủng hộ từ đảng cầm quyền Zanu-PF, cũng như đa số người dân Zimbabwe.

Hôm 21/11, Zimbabwe trải qua dấu mốc quan trọng nhất kể từ khi đất nước độc lập vào năm 1980: Tổng thống Mugabe từ chức sau gần 4 thập kỷ tại vị.

“Sát cánh bên nhau, chúng ta sẽ đảm bảo một sự chuyển đổi ôn hòa để củng cố nền dân chủ của chúng ta, và mang lại một khởi đầu tươi mới cho tất cả người dân Zimbabwe, cũng như thúc đẩy hòa bình và thống nhất”, quyền Tổng thống tương lai Mnangagwa bình luận trên News Day.

Trên BBC, nhà lãnh đạo phe đối lập Tsvangirai bày tỏ hy vọng, Zimbabwe sẽ bước vào “quỹ đạo mới”, bao gồm những cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Ông Tsvangirai còn gửi lời lời cựu lãnh đạo Mugabe, nên “nghỉ ngơi trong những ngày cuối cùng của mình”.

Bùng nổ tranh cãi người tạm quyền Tổng thống Zimbabwe - ảnh 1

[Infogrpahics] Sự nghiệp chính trị của tổng thống 93 tuổi Zimbabwe chấm dứt

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe, 93 tuổi, buộc phải từ chức dưới sức ép của quân đội và người dân sau gần 40 năm cầm quyền.

Bùng nổ tranh cãi người tạm quyền Tổng thống Zimbabwe - ảnh 2

Người Zimbabwe ‘vỡ òa’ giây phút Tổng thống Mugabe từ chức

Thủ đô Harare bỗng chốc tràn ngập tiếng hò reo, chúc mừng ngay thời khắc Tổng thống 93 tuổi của Zimbabwe, ông Robert Mugabe, chính thức từ chức sau gần 4 thập kỷ tại vị.

Bùng nổ tranh cãi người tạm quyền Tổng thống Zimbabwe - ảnh 3

Người dân đổ ra đường ăn mừng Tổng thống Zimbabwe từ chức

Ngày 21/11, sau khi được thông báo Tổng thống Zimbabwe đã chính thức từ chức, chấm dứt 4 thập kỉ cầm quyền, hàng nghìn người dân đã đổ ra khắp các con đường ở thủ đô Harare để ăn mừng.

Bùng nổ tranh cãi người tạm quyền Tổng thống Zimbabwe - ảnh 4

Ông Mugabe chính thức từ chức tổng thống Zimbabwe

Ông Robert Mugabe, một trong những vị nguyên thủ quốc gia nắm quyền lâu nhất ở châu Phi, đã chính thức từ chức Tổng thống Zimbabwe vào hôm nay (21/11).

Bùng nổ tranh cãi người tạm quyền Tổng thống Zimbabwe - ảnh 5

‘Cá sấu’ Mnangagwa tiết lộ cuộc nói chuyện với Tổng thống Zimbabwe

Cựu Phó Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa, ứng viên sáng giá cho vị trí đứng đầu chính phủ mới, xác nhận, lãnh đạo 93 tuổi Robert Mugabe đã liên lạc với ông và mời ông trở về nước để thảo luận về tình hình chính trị hiện tại trong nước.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng