DMCA.com Protection Status

Các hãng hàng không Trung Quốc bị cấm bay đến Mỹ

TPO - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ không cho phép các hãng hàng không Trung Quốc bay đến Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng hai nước gia tăng vì hạn chế đi lại và nhiều vấn đề khác.

Một chuyến bay của hãng Southern Airlines cất cánh từ Quảng Châu ngày 3/6. (Ảnh: AP)
Một chuyến bay của hãng Southern Airlines cất cánh từ Quảng Châu ngày 3/6. (Ảnh: AP)
Bộ Giao thông Mỹ cho biết sẽ dừng các chuyến bay chở khách của 4 hãng hàng không Trung Quốc đến và từ Mỹ, bắt đầu từ ngày 16/6. 
Quyết định này là nhằm đáp trả việc Trung Quốc không cho phép hai hãng hàng không Mỹ là United Airlines và Delta Airlines khôi phục các chuyến bay đến Trung Quốc từ tuần này. Các chuyến bay của Mỹ đến Trung Quốc không thể cất cánh từ đầu năm nay vì đại dịch COVID-19 bùng lên từ Vũ Hán và lan ra khắp nơi. 
Bộ Giao thông Mỹ nói rằng Trung Quốc vi phạm thoả thuận song phương về hoạt động bay của các hãng hàng không hai nước. 
“Bộ sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan ngang cấp của Trung Quốc để cả các hãng hàng không Mỹ và Trung Quốc có thể thực hiện đầy đủ các quyền song phương. Đồng thời, chúng tôi sẽ cho phép các hãng hàng không Trung Quốc thực hiện số chuyến bay chở khách tương ứng với số chuyến bay mà chính phủ Trung Quốc cho phép đối với các hãng hàng không của chúng tôi”, Bộ Giao thông Mỹ cho biết trong một thông báo.
Bộ này nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể cho thực thi quyết định này trước này 16/6. 
Bốn hãng hàng không Trung Quốc bị ảnh hưởng là Air China, China Eastern Airlines, China Southern Airlines và Xiamen Airlines.
Trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, có khoảng 325 chuyến bay chở khách mỗi tuần giữa Mỹ và Trung Quốc. Trong khi các hãng Mỹ phải dừng bay, những hãng hàng không Trung Quốc vẫn tiếp tục thực hiện 20 chuyến mỗi tuần từ giữa tháng 2 và tăng lên 34 chuyến từ giữa tháng 3, theo thông tin của Bộ Giao thông Mỹ.

Mỹ, Trung khẩu chiến về Hong Kong

Quốc hội Trung Quốc hôm qua thông qua nghị quyết cho phép áp dụng luật mới tại Hong Kong, trong khi phái đoàn Mỹ và Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc (LHQ) khẩu chiến về vấn đề này.

Ngoại trưởng Vương Nghị: Mỹ - Trung cần cố gắng tránh Chiến tranh Lạnh

Trung Quốc và Mỹ cần nỗ lực để tránh Chiến tranh Lạnh mới và tìm ra cách để hợp tác dù có khác biệt, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm nay phát biểu.

Ngoại giao hậu trường Mỹ - Trung trở nên vô dụng

Đại dịch COVID-19 đã phá hết các kênh đối thoại không chính thức, từng đóng vai trò củng cố hay nhiều khi cứu vãn quan hệ Mỹ - Trung. 

Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng