Các nạn nhân thời kỳ độc tài Argentina tuần hành phản đối hội nghị G20

TPO - Các bà mẹ, cùng những người thân của các nạn nhân trong thời kỳ độc tài của Argentina, diễn ra vào cuối thập niên 70 của thế kỷ trước, đã cùng nhau xuống đường tuần hành nhằm yêu cầu một tuyên bố chính thức trong lúc hội nghị G20 đang diễn ra, cũng như cất tiếng nói của mình đến với cộng đồng quốc tế.

Đoàn người biểu tình phản đối Hội nghị G20 phần lớn là những bà mẹ đã mất con cháu
Đoàn người biểu tình phản đối Hội nghị G20 phần lớn là những bà mẹ đã mất con cháu
Ngày 29/11, cuộc tuần hành lần thứ 2120 của các bà mẹ đã mất con cháu trong thời kỳ độc tài của Argentina đã diễn ra tại thủ đô Buenos Aires, hiện đang đăng cai hội nghị G20, tập trung nhiều nhà lãnh đạo lớn trên thế giới. Hàng trăm người cũng đã xuống đường cùng các bà mẹ, bày tỏ thái độ phản đối Tổng thống Argentina Mauricio Macri, người mới đây đã vừa thay mặt Argentina nhận khoản vay từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), gây nên làn sóng phản đối mạnh mẽ trong nước.
Những người biểu tình đã kêu gọi trả tự do cho các tù nhân chính trị, cũng như tập trung giải quyết các vấn đề thiết thực như giảm tình trạng đói nghèo và chống biến đổi khí hậu. Cùng với đó, họ hô vang tên của những người cho đến nay vẫn "mất tích" dưới chế độ độc tài.
"Tất cả bọn họ (các nhà lãnh đạo trên thế giới đang dự hội nghị G20) đều là những kẻ tồi tệ, đến đây để lấy cắp tiền của của chúng tôi. Bọn họ đến nói chuyện và chẳng thèm đếm xỉa gì đến biến đổi khí hậu hay những người đang chết dần chết mòn vì đó", Sylvia Flores, một người biểu tình gay gắt phát biểu.
Đoàn biểu tình đã đến quảng trường đón tiếp các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị G20 từ ba giờ trước, tới khi lực lượng an ninh bắt đầu xuất hiện, làm nhiệm vụ bảo vệ. Trong khoảng thời gian cuối những năm 70 của thế kỷ trước, hàng chục nghìn người đã thiệt mạng dưới chế độ độc tài hà khắc. Đến nay, đây vẫn là nỗi đau khôn nguôi của nhân dân Argentina, khi người dân chưa được nhận bất kỳ tuyên bố chính thức nào về vụ việc, cũng như đối với những người thân "đã mất tích" của họ.

Các nạn nhân thời kỳ độc tài Argentina tuần hành phản đối hội nghị G20 - ảnh 1

Căng thẳng Nga - Ukraine, Trump có thể hủy gặp Putin tại G20

Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng hủy cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi (G20) ở Argentina trong bối cảnh quan hệ Nga - Ukraine đang ngày càng xấu đi vì vụ việc ở eo biển Kerch.

Các nạn nhân thời kỳ độc tài Argentina tuần hành phản đối hội nghị G20 - ảnh 2

Trump tiết lộ cuộc nói chuyện với Putin tại bữa tiệc G20

Trả lời phỏng vấn New York Times, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã có cuộc nói chuyện với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin tại một bữa tiệc trong dịp diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg, Đức.

Các nạn nhân thời kỳ độc tài Argentina tuần hành phản đối hội nghị G20 - ảnh 3

THẾ GIỚI 24H: Trump và Putin bí mật gặp nhau lần 2 tại Hội nghị G20

Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã bí mật tổ chức một cuộc gặp thứ 2 sau cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo này tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Đức vào đầu tháng 7 vừa qua.

Các nạn nhân thời kỳ độc tài Argentina tuần hành phản đối hội nghị G20 - ảnh 4

Thủ tướng kết thúc chuyến thăm Đức và dự Hội nghị Thượng đỉnh G20

Chiều 8/6 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thành phố Hamburg, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức (CHLB Đức) và dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 theo lời mời của Thủ tướng Angela Merkel.

Các nạn nhân thời kỳ độc tài Argentina tuần hành phản đối hội nghị G20 - ảnh 5

Thủ tướng Anh muốn G20 cắt đứt các nguồn tài trợ khủng bố

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, tại Hội nghị thượng đỉnh G20 bà sẽ ưu tiên cho các nội dung về các phương thức phá vỡ tài trợ tài chính cho các nhóm khủng bố.

Theo Al Jazeera

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá