Các nghị sĩ Mỹ trình dự luật gây sức ép lên chính quyền Hong Kong

TPO - Ngày 13/6, các nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ cùng đưa ra dự luật nhằm tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với Hong Kong, đồng thời gửi cảnh báo nghiêm khắc về điều họ gọi là sự can thiệp gia tăng của Trung Quốc đại lục vào đặc khu này.

Người biểu tình Hong Kong tụ tập bên ngoài trụ sở chính quyền đặc khu để phản đối dự luật dẫn độ. (Ảnh: CNA)
Người biểu tình Hong Kong tụ tập bên ngoài trụ sở chính quyền đặc khu để phản đối dự luật dẫn độ. (Ảnh: CNA)
Các nghị sĩ ở Thượng viện và Hạ viện Mỹ vừa trình một đạo luật có thể dẫn đến việc ngừng cho Hong Hong được đối xử như đối tác thương mại đặc biệt của Mỹ. 
Dự luật này được thiết kế để gây sức ép lên Hong Kong và nhà lãnh đạo thân Bắc Kinh của đặc khu trong nỗ lực thúc đẩy dự luật dẫn độ mà những người chỉ trích cho rằng có thể bị lạm dụng. 
10 nghị sĩ đồng bảo trợ dự luật nói trong một tuyên bố rằng dự luật sẽ tái bảo đảm cam kết của Mỹ, vào thời điểm quyền tự trị của Hong Kong đang chịu ảnh hưởng từ sự can thiệp của chính phủ Trung Quốc.
Hong Kong vừa chứng kiến đợt biểu tình lớn nhất kể từ khi thành phố này được trao trả cho Trung Quốc năm 1997. Xung đột bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình nổ ra trong ngày 13/6 khi cảnh sát sử dụng hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông. 
Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ, ông James Risch, nói rằng ông sẽ tiếp tục thúc đẩy để dự luật dẫn độ của Hong Kong được hủy bỏ, và nhấn mạnh rằng sẽ có những hàm ý thương mại nghiêm trọng nếu Hong Kong thông qua dự luật. 
“Việc thông qua sẽ buộc Thượng viện Mỹ phải đánh giá lại các khía cạnh của quan hệ Mỹ - Hong Kong”, ông Risch nói. 
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đầu tuần này cảnh báo nếu dự luật dẫn độ được thông qua để trở thành luật của Hong Kong, Quốc hội Mỹ sẽ “không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đánh giá lại xem Hong Kong có ‘đủ tự trị’ để được hưởng đối xử thương mại đặc biệt hay không”. 
Bà Pelosi cũng bày tỏ hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ nói về vấn đề này khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để bàn chuyện thương mại. 
Ông Trump dự kiến sẽ gặp ông Tập vào cuối tháng này tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản nhằm thảo luận về căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. 

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng