Các sân bay Mỹ hỗn loạn vì lệnh cấm bất ngờ của ông Trump

TPO - Cuối tuần qua, các sân bay Mỹ chật kín du khách và người làm việc ở nước ngoài trở về từ khắp thế giới, tạo nên những hàng dài xếp hàng chờ đợi mệt mỏi để được kiểm tra y tế.

Người Mỹ từ khắp thế giới vội vã trở về vì lệnh cấm đi lại của ông Trump với châu Âu. (Ảnh: AP)
Người Mỹ từ khắp thế giới vội vã trở về vì lệnh cấm đi lại của ông Trump với châu Âu. (Ảnh: AP)
Nhiều du khách phàn nàn họ phải chờ nhiều giờ đồng hồ trong phòng đóng kín của sân bay. 
Hành khách trở về sân bay ở Dallas, Chicago và New York đều phàn nàn về tình trạng xếp hàng chờ quá dài và nhầm lẫn. Tại một sân bay ở New York, 2 hành khách nói rằng họ thấy lo khi cán bộ sân bay bảo họ dùng chung bút chì để điền tờ khai nhập cảnh và y tế. 
“Không gian rất kín. Nên nếu không có virus trước đó, chúng tôi rất có thể nhiễm virus từ đây”, hành khách Ann Lewis Schmidt nói với CNN về tình hình ở sân bay quốc tế O'Hare ở Chicago.
Trong thông báo đưa ra tối 15/3, đại diện Cơ quan hải quan và biên giới Mỹ (CBP) cho biết thời gian chờ của những người về từ châu Âu sẽ giảm bớt sau khi có thêm nhân viên được điều đến các sân bay lớn. 
Các sân bay Mỹ bị dồn ứ hành khách Mỹ trở về từ khắp thế giới kể từ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố ngừng kết nối giao thông với châu Âu từ đêm thứ 6 tuần trước. 
Tình trạng này được coi là một bằng chứng cho thấy cách phản ứng rối loạn của chính quyền Trump đối với dịch bệnh bắt đầu từ tháng 12 năm ngoái tại Trung Quốc. 
Những lệnh cấm đi lại mà nhiều nước áp dụng không chỉ gây khó cho người dân mà cả các hãng hàng không. 
Ba liên minh hàng không lớn là Star, SkyTeam và Oneworld, hôm nay cùng kêu gọi các chính phủ hỗ trợ để giảm bớt sức ép do dịch Covid-19 gây ra. 
“Tác động về tài chính và con người mà dịch Covid-19 gây ra đối với ngành công nghiệp hàng không là chưa từng thấy”, Tổng giám đốc điều hành SkyTeam Kristin Colvile viết trong tuyên bố chung. 
Trong bức thư vừa gửi tới các nhân viên, hãng hàng không United Airlines thông báo sẽ giảm một nửa hoạt động bay vào tháng 4 và 5 vì tác động của cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra. 

theo CNN, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng