Cấm hoạt động chính trị nghị sĩ Mỹ phát ngôn phân biệt chủng tộc

TPO - Một dân biểu Quốc hội của đảng Cộng hòa đã bị cẩm tham gia tất cả các hoạt động trên chính trường bởi chính đảng của mình sau khi bị lên án bởi phát ngôn mang tính phân biệt chủng tộc.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Hôm thứ 2 vừa qua (14/1), lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết đảng này đã đình chỉ trong vòng 2 năm toàn bộ các hoạt động được ủy ban phân công đối với nghị sĩ Steve King, đại biểu Công hòa bang Iowa tại Washington, sau khi ông này bị trỉ chích bởi những phát ngôn mang tính kỳ thị và phân biệt chủng tộc cách đây ít lâu.

Cụ thể, trong một buổi phỏng vấn với tờ New York Times vào tuần trước, nghị sĩ King cho rằng những thuật ngữ như “chủ nghĩa dân tộc da trắng, người da trắng thượng đẳng, hay nền văn minh phương Tây” không thể được coi là những từ mang tính phản cảm. “Nếu có, tại sao tôi vẫn được dạy trên lớp học về chúng như những công trạng của lịch sử và nền văn minh của chúng ta?”, ông King cho biết.

Và ngay sau buổi phỏng vấn đó, nghị sĩ King đã đăng tuyên bố tự nhận mình là một người “dân tộc chủ nghĩa”, nhưng khẳng định ông không phải người cổ xúy niềm tin về chủ nghĩa dân tộc da trắng hay chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. Những phát biểu trên đã gây phẫn nộ không chỉ trong giới chức tại Washington, mà với cả những thành viên chủ chốt của đảng Cộng Hòa.

Trong tuyên bố về quyết định tước quyền của nghị sĩ Steve King khỏi các hoạt động trong ủy ban, ông Kevin McCarthy, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện, cho biết: “Những đánh giá của Steve King đã hạ thấp phẩm giá từ chính đảng của cố Tổng thống Lincoln và của toàn nước Mỹ. Chúng dấy lên nghi vấn liệu ông ta sẽ đối xử bình đẳng với người dân Mỹ, bất kể màu da, sắc tộc hay không.

Quan điểm của đảng Cộng hòa tại Hạ viện rất rõ ràng: Chúng ta ở đây cùng với nhau đều là những người công dân bình đẳng trước Chúa và trước pháp luật. Với tư cách những người đồng chí của nghị sĩ King, chúng tôi hy vọng và tha thiết  cầu nguyện rằng hành động này sẽ giúp ông suy nghĩ thấu đáo hơn và tự thay đổi con người mình.”

Một số đảng viên Cộng hòa cũng bày tỏ sự bất bình với phát biểu của nghị sĩ King, lãnh đạo phe đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConell cho biết:”Sẽ không có chỗ cho một hệ tư tưởng dân tộc thượng đẳng, dù dưới bất kỳ hình thức nào, được phép tồn tại trong đảng Cộng hòa và trong Quốc hội.”

Còn với thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz, những phát biểu của nghị sĩ King là hoàn toàn “ngu xuẩn.” Trên đài NBC, ông Cruz cho rằng: “Tất cả chúng ta, không kể đảng phái nào, cần phải đoàn kết để phải nhìn nhận rằng chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, chủ nghĩa dân tộc da trắng, là những thứ sai lầm, cố chấp, quỷ quyệt và mang tính hận thù.”

Nghị sĩ Steve King, người từng 9 lần đại diện cho bang Iowa tại Hạ viện Mỹ, từng đảm nhận các chức vụ trong các ủy ban nông nghiệp, tiểu thương và tư pháp trong Quốc hội. Thế nhưng tên tuổi của ông trở thành “điểm sáng” của đảng Cộng hòa nhờ vào những phát ngôn gây tranh cãi, phần lớn được đăng tải trên Twitter cá nhân, có nội dung công khai ủng hộ các ứng cử viên cực hữu và coi những người nhâp cư như thứ “bùn nhơ”.

Về phần nghị sĩ King, ông cho rằng quyết định bãi miễn từ lãnh đạo McCarthy “Là một quyết định chính trị chối bỏ sự thật,” và tuyên bố sẽ “tiếp tục truy tìm lẽ phải và làm việc bằng tất cả sức lực vốn có để tiếp tục đại diện cho vùng 4 bang Iowa trong ít nhất 2 năm tới.”


Theo Independent

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng